TƯ DUY PHẢN BIỆN – CHÌA KHÓA GIÚP CON BẢN LĨNH HƠN

TƯ DUY PHẢN BIỆN - CHÌA KHÓA GIÚP CON BẢN LĨNH HƠN TRONG TƯƠNG LAI

Tư duy phản biện là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống và trong học tập. Tư duy phản biện giúp trẻ nhận thức và giải quyết các vấn đề một cách sáng tạo, logic và chính xác. Nếu ba mẹ hình thành cho trẻ tư duy phản biện từ sớm đặc biệt là trong giai đoạn cho con đi nhà trẻ. Hơn thế nữa, khi kết hợp tư duy phản biện và khả năng đọc hiểu sẽ có thể giúp trẻ phát triển những kỹ năng học tập khác như ghi nhớ và giải quyết vấn đề… Bài viết dưới đây Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ sẽ chia sẻ đến ba mẹ các câu hỏi liên quan đến tư duy phản biện.

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là khả năng suy nghĩ một cách khách quan và phản ánh suy luận về một vấn đề hay sự việc Hoạt động này liên quan đến việc đánh giá các quan điểm, phân tích thông tin và xác định mức độ mạnh mẽ hoặc giá trị của chúng. Tư duy phản biện giúp ta hình dung ra hoặc mở ra các quan điểm khác mà có thể chọn lựa, cũng như thúc đẩy khả năng phản biện của người khác.

Tại sao tư duy phản biện lại quan trọng đối với trẻ nhỏ?

Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) đã cho thấy rằng tại Mỹ, trong sáu học sinh sẽ có một học sinh gặp khó khăn trong việc áp dụng tư duy phản biện. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng trẻ em thiếu kỹ năng tư duy phản biện có nguy cơ gặp phải các vấn đề hành vi nghiêm trọng hơn.

Tiến sĩ Amanda Pickerill, một nhà nghiên cứu làm việc tại một trường dành cho người mù ở Columbus, Ohio, Mỹ, cho biết: “Việc không suy nghĩ một cách cẩn thận và nghiêm túc có thể dẫn đến hiểu lầm thông tin,và khi hiểu lầm thông tin, người đó có thể gặp khó khăn trong học tập, công việc và các mối quan hệ”.

Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cũng giúp trẻ em hiểu sâu hơn về thế giới xung quanh, bao gồm cách nhìn nhận bản thân trong thế giới đó. Hơn nữa, trẻ em học cách suy nghĩ phản biện thường có khả năng quan sát và tiếp thu thông tin một cách chắc chắn và cởi mở hơn.

Dưới đây là một số cách phát triển tư duy phản biện cho trẻ:

Khuyến khích đặt câu hỏi: Ba mẹ có thể khuyến khích trẻ đặt câu hỏi về thế giới xung quanh. Khi ba mẹ trả lời các câu hỏi của trẻ nên giải thích một cách chi tiết và khuyến khích trẻ đặt thêm câu hỏi. Điều này giúp trẻ tìm hiểu và khám phá thêm thông tin, phát triển khả năng quan sát và suy nghĩ logic.

● Suy nghĩ đa chiều: Bên cạnh đó ba mẹ hãy để trẻ suy nghĩ về các khía cạnh khác nhau của một vấn đề. Từ đó trẻ sẽ tự do đưa ra các quan điểm khác nhau và lập luận với nhau. Điều này giúp trẻ nhận ra rằng có nhiều cách tiếp cận và không chỉ có một câu trả lời đúng.

Đọc sách và thảo luận: Khi ba mẹ có thời gian rảnh hoặc những lúc con không đi nhà trẻ ba mẹ nên cùng trẻ đọc sách và thảo luận về nội dung, các nhân vật và sự kiện trong câu chuyện. Hãy hỏi trẻ về ý kiến của trẻ và tại sao trẻ lại nghĩ như vậy. Điều này sẽ khuyến khích trẻ nhỏ phân tích và suy luận về các tình huống và nhận thức văn hóa xã hội.

● Đưa ra vấn đề và giải quyết vấn đề: Đặt trước trẻ một vấn đề hoặc tình huống và khuyến khích trẻ tìm ra các phương án giải quyết. Ba mẹ nên hỗ trợ trẻ trong việc suy nghĩ về các lợi ích và hạn chế của từng phương án và đưa ra quyết định. Điều này giúp trẻ rèn luyện thêm kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện.

Trò chơi và câu đố: Bổ sung các trò chơi vào chương trình học cũng giúp trẻ phát triển tư duy phản biện. Chẳng hạn như các trò chơi logic, câu đố và bài toán. Đây là cách thú vị để khuyến khích trẻ học cách suy nghĩ logic, kỹ năng tư duy, tìm hiểu và đưa ra câu trả lời.

Khuyến khích ghi chép và biểu đạt ý kiến: Việc trẻ tập ghi chép và biểu đạt ý kiến của mình thông qua việc vẽ tranh, viết nhật ký hoặc tham gia vào các hoạt động sáng tạo khác. Điều này giúp trẻ trở nên tự tin trong việc diễn đạt và tổ chức suy nghĩ của mình.

Mô phỏng và trải nghiệm thực tế: Để trẻ có thể phát triển toàn diện nhất ba mẹ nên cho trẻ tham gia vào các hoạt động mô phỏng và trải nghiệm thực tế. Qua đó giúp trẻ áp dụng kiến thức và tư duy phản biện vào các tình huống thực tế, rèn luyện khả năng quan sát, phân tích và suy luận.

Trên đây là một số thông tin về tư duy phản biện cũng như các phương pháp để rèn luyện kỹ năng này mà Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ muốn chia sẻ với quý phụ huynh. Tại Thiên Thần Nhỏ, chúng tôi luôn áp dụng các phương pháp tư duy phản biện trong chương trình học cho trẻ thông qua các hoạt động nhóm, học tập trên lớp và các cuộc thi tại trường. Qua đó, trẻ được tự do phát triển khả năng tư duy phản biện của mình.

Ba mẹ có thể truy cập vào website hoặc fanpage Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ để biết thêm các thông tin về chương trình học cũng như theo dõi chương trình tuyển sinh tại trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cơ sở 1: 028.3844.3719

Cơ sở 2: 028.3811.0318

Cơ sở 3: 028.3636.9674

    LIÊN HỆ NGAY