Trẻ vừa ốm dậy : Ba mẹ nên chuẩn bị thực đơn bồi bổ như thế nào?

Phục hồi sau khi ốm dậy là một quá trình không hề đơn giản, nhất là khi cơ thể của trẻ còn yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Khi đó, cha mẹ cần chuẩn bị cho con thực đơn dinh dưỡng với đầy đủ những nhóm chất thiết yếu để giúp con phục hồi nhanh chóng. Dưới đây là chế độ ăn uống khoa học màTrường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ gợi ý cho cha mẹ như sau:

Đối với trẻ từ 6-12 tháng tuổi:

Nhóm thức ăn cần được bổ sung đối với nhóm tuổi này bao gồm: Chất bột đường, chất đạm, chất béo và rau xanh.

Nhóm chất bột đường: Có nhiều trong bột, cháo, cơm, nui,… giúp tăng năng lượng cho bé hoạt động.

Nhóm chất đạm: Có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua và các loại đậu. Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, tổng hợp các enzym và nội tiết tố.

Nhóm chất béo: Vì hệ tiêu hóa của trẻ ở nhóm tuổi này còn yếu, khó tiêu hóa chất béo trong bơ và mỡ động vật nên mẹ sử dụng dầu ăn thay thế nhé.

Rau xanh: Là một nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin, muối khoáng và chất xơ tốt, giúp cơ thể trẻ phục hồi nhanh chóng sau ốm dậy.

Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên:

Ở độ tuổi này, trẻ đã có thể ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau nên mẹ cần đa dạng thực đơn, cung cấp đủ tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất để con mau bình phục.

Bên cạnh đó, mẹ nên khuyến khích con uống nhiều nước. Nước sẽ giúp điều hòa cơ thể, giúp trẻ nhanh phục hồi hơn. Đồng thời tăng cường bổ sung vitamin như A, C, D, B cùng các nguyên tố như canxi, kẽm, sắt như nước cam, sữa chua, sữa tươi, thịt bò,…

Một số lưu ý trong quá trình bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Cha mẹ nên cho bé ăn những thức ăn dạng lỏng và ít dầu mỡ như cháo hoặc súp. Ngoài ra, hạn chế cho bé ăn các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên xào hoặc đồ ngọt như bánh kẹo.

Tuyệt đối không nên ép bé ăn quá nhiều: Trẻ vừa ốm dậy cơ thể vẫn còn mệt mỏi, chưa thể quay trở lại chế độ ăn như bình thường. Việc cha mẹ ép bé ăn sẽ khiến trẻ thêm mệt mỏi và không chịu ăn, vô tình làm chậm quá trình phục hồi sau bệnh.

Ngoài ra các mẹ cũng nên cho trẻ uống thêm nước cam, chanh hay nước ép táo ấm. Các loại nước ép trái cây này giúp cơ thể bù nước và bổ sung vitamin hiệu quả.

Hy vọng những chia sẻ mà Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ cung cấp trên bài viết sẽ giúp cho các mẹ có thêm thông tin để chế biến món ăn cho các thiên thần nhỏ của mình. Chúc các con nhanh chóng phục hồi sau ốm dậy và có một cơ thể thật khỏe mạnh.