TRẺ TỰ LẬP HƠN KHI HỌC MONTESSORI TẠI THIÊN THẦN NHỎ

TRE TU LAP HON KHI HOC MONTESSORRI

Ngay từ khi mới chào đời, trẻ đã đã sớm tiếp xúc với môi trường gia đình, cùng với những mối quan hệ thân thuộc như cha mẹ, ông bà và anh chị em. Và khi đến tuổi đi học, trẻ có thêm mối quan hệ mới đó là với thầy cô và bạn bè. Để phát triển tự lập trẻ cần được ba mẹ định hướng từ nhỏ để có thể tự nhận biết bản thân, những ước muốn của mình và cách để đạt được những mục tiêu đó.

Tuy nhiên, nếu trẻ được bao bọc quá mức sẽ làm trẻ trở nên thụ động, và gặp khó khăn trong việc hòa nhập vào tập thể và cộng đồng xã hội trong tương lai. Vì vậy ba mẹ nên hướng dẫn trẻ tự lập khi còn nhỏ, bởi xây dựng nếp sống tự lập sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho trẻ:

Lợi ích của việc dạy trẻ tự lập

● Trẻ có khả năng tự mình vệ sinh cá nhân thay vì phụ thuộc vào ba mẹ hoặc người khác.

● Trẻ có thể tự tin thể hiện ý muốn và cảm xúc của mình với mọi người và không ngại giao tiếp.

● Trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp và khả năng thích nghi nhanh chóng với môi trường, giúp trẻ hòa nhập vào tập thể một cách tự nhiên.

● Xây dựng nếp sống tự lập giúp trẻ hình thành thói quen sống lành mạnh, chăm sóc sức khỏe cá nhân và môi trường sống.

● Sự tự lập khuyến khích trẻ thể hiện bản thân, trở thành một con người hoạt bát, linh hoạt và kiên trì trong việc đạt được mục tiêu.

Theo nhà giáo dục Maria Montessori, phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ phát triển năng lực tự lập và khả năng tự học. Tại Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ, từ lâu đã áp dụng phương pháp Montessori để khuyến khích sự tự lập của trẻ thông qua các nguyên tắc sau:

Việc xây dựng nếp sống tự lập cho trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Điều này giúp trẻ tự tin và độc lập trong việc đối mặt với cuộc sống và xã hội, hình thành những giá trị và kỹ năng cần thiết để trưởng thành.

Tôn trọng, không áp đặt trẻ

Tại Thiên Thần Nhỏ, khi tham gia lớp học Montessori trẻ sẽ được tự do học trong khuôn khổ kỷ luật cho phép.

● Tự do lựa chọn hoạt động học tập: Trẻ được tự do lựa chọn hoạt động học tập theo nhu cầu, sở thích và nhịp độ phát triển cá nhân. Thay vì buộc trẻ phải tham gia vào các hoạt động cụ thể, chúng tôi cung cấp một môi trường đa dạng với nhiều giáo cụ và đồ dùng giáo dục khác nhau. Trẻ có thể tự do chọn hoạt động mà trẻ quan tâm và muốn khám phá. Việc này khuyến khích trẻ phát triển sự đam mê và tư duy sáng tạo, đồng thời tạo ra một nền tảng cho khả năng tự học.

● Tự do di chuyển trong không gian lớp học: Tại Thiên Thần Nhỏ trẻ có quyền tự do chọn nơi ngồi, di chuyển giữa các khu vực khác nhau và lựa chọn hoạt động mà trẻ muốn tham gia. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc kỷ luật và tôn trọng những người khác. Việc này giúp trẻ phát triển khả năng tự quản lý và tự điều chỉnh, đồng thời rèn luyện tính kỷ luật và trách nhiệm.

● Thử đúng – sai và tích lũy kinh nghiệm học tập: Trẻ được khuyến khích thử đúng – sai khi thực hiện các bài học với các giáo cụ. Trẻ có cơ hội tự mình khám phá và tìm hiểu, từ đó tích lũy kinh nghiệm học tập và rèn luyện tính tự lập. Thông qua việc trải nghiệm và thử nghiệm, trẻ học cách giải quyết vấn đề,thể hiện sự sáng tạo của mình. Đồng thời, việc thử đúng – sai cũng giúp trẻ hiểu rõ hơn về quá trình học tập và phát triển khả năng giải quyết vấn đề một cách độc lập.

Môi trường học tập phù hợp

Thiên Thần Nhỏ tạo ra một môi trường học tập phù hợp với phương pháp Montessori. Đặc điểm của môi trường này bao gồm:

● Các hoạt động được thiết kế để khuyến khích trẻ tự phục vụ và học tập độc lập. Chẳng hạn, trẻ được hướng dẫn học tập với các đồ chơi giáo dục, từ việc xếp hình cho đến việc học chữ cái. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề một cách độc lập.

● Phương pháp Montessori tại Thiên Thần Nhỏ tạo điều kiện cho trẻ học thông qua trải nghiệm thực tế. Thay vì chỉ nghe giảng và ghi nhớ kiến thức, trẻ được khuyến khích tham gia vào các hoạt động thực tế, như làm vườn, nấu ăn hay chuẩn bị bữa ăn. Điều này giúp trẻ học hỏi từ trải nghiệm và phát triển sự tự lập trong việc xử lý các tình huống thực tế.

Qua bài viết trên cho thấy phương pháp Montessori là một trong những phương pháp giúp trẻ phát triển sự tự lập. Nhờ vào những nguyên tắc này, trẻ được khuyến khích trở thành những cá nhân tự tin, sáng tạo và có khả năng tự học.

Nếu ba mẹ muốn biết thêm thông tin chi tiết về chương trình giảng dạy cũng như việc áp dụng phương pháp Montessori của Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ liên hệ qua:

Fanpage: Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ