Trẻ em bao nhiêu tuổi được sử dụng kem chống nắng

Trong những năm gần đây, việc sử dụng kem chống nắng đã trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ chăm sóc da hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng việc sử dụng kem chống nắng cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ em. Với tác động ngày càng tăng của tia UV đến da, việc bảo vệ da trẻ em khỏi tác hại của tia UV là vô cùng cần thiết.

Vậy tại sao trẻ em cần sử dụng kem chống nắng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Hệ Thống Trường Mầm Non Thiên Thần Nhỏ tìm hiểu về tác động của tia UV đến sức khỏe của trẻ em, lợi ích của việc sử dụng kem chống nắng và cách lựa chọn kem chống nắng phù hợp cho trẻ em.

Tại sao cần sử dụng kem chống nắng?

Da trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, rất nhạy cảm với tia cực tím. Vì lớp biểu bì còn rất mỏng và ít melanin, làn da của trẻ em cực kỳ nhạy cảm với tác động từ môi trường bên ngoài và chưa có đủ khả năng tự bảo vệ trước ánh nắng mặt trời.

Trẻ thường xuyên vui đùa ngoài trời vào ban ngày, da càng tiếp xúc nhiều với tia UV gây hại. Điều này dễ dẫn đến cháy nắng, làm lão hóa da sớm ở trẻ.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy ánh nắng mặt trời khi còn nhỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư da ở tuổi trưởng thành. Kem chống nắng là cách hữu hiệu để bảo vệ da con khỏi tia cực tím.

Độ tuổi nào được sử dụng kem chống nắng?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, kem chống nắng phù hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Nên bắt đầu sử dụng kem chống nắng cho trẻ ngay từ khi còn bé.

Với trẻ sơ sinh, ba mẹ có thể chỉ chườm khăn ướt hoặc khăn mỏng che ngực, đầu để tránh tia UV trực tiếp chiếu vào da.

Khi trẻ đã 6 tháng, nên chọn kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30 trở lên, mua loại dành riêng cho da trẻ em. Ban đầu chỉ bôi nhẹ 1 lớp và tăng dần theo thời gian.

Ở độ tuổi học sinh, trẻ tiếp xúc nắng nhiều hơn, cần bôi 2-3 lớp kem chống nắng với chỉ số cao hơn 45-50 để da được bảo vệ tối ưu.

Cách lựa chọn kem chống nắng cho trẻ an toàn

Việc lựa chọn kem chống nắng phù hợp cho trẻ là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da và tránh tác hại của các hóa chất có trong kem. Dưới đây là một số lưu ý để lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp cho trẻ:

Chọn loại kem chống nắng không chứa hương liệu, dầu khoáng, dầu dưỡng ẩm để tránh gây kích ứng da.

Lưu ý đọc kỹ nhãn mác, chọn sản phẩm được chứng nhận an toàn cho da trẻ, không chứa paraben và ổn định với ánh sáng.

Kem dạng lỏng hoặc gel thích hợp hơn với trẻ nhỏ vì dễ thoa đều, ít bám dính. Không chọn loại kem dạng bột vì trẻ dễ bị dị ứng.

Chọn kem có chỉ số SPF phù hợp với lứa tuổi của con để đảm bảo tính hiệu quả.

Thử nghiệm trên da trước khi sử dụng: Nên thử nghiệm kem chống nắng trên da trước khi sử dụng để đảm bảo rằng không gây kích ứng da.

Ngoài ra, ba mẹ cũng cần lưu ý thời gian sử dụng kem chống nắng cho trẻ. Kem chống nắng nên được sử dụng trước khi ra ngoài và được tái áp dụng sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi trẻ bơi hoặc đổ mồ hôi nhiều.

Hy vọng với những thông tin trên, ba mẹ đã hiểu rõ hơn tại sao trẻ em cần sử dụng kem chống nắng và cách lựa chọn loại kem phù hợp cho trẻ an toàn, hiệu quả. Hãy bắt đầu sử sử dụng kem chống nắng và bảo vệ da của các con trong những ngày nắng nóng ba mẹ nhé!