TẠI SAO TRẺ LUÔN CẢM THẤY THÚ VỊ KHI KHÁM PHÁ KHOA HỌC?

Khám phá khoa học luôn là một cuộc phiêu lưu kỳ thú và nhiều bí ẩn đối với các thiên thần nhỏ. Với bản tính tò mò tự nhiên và khả năng sáng tạo không giới hạn, trẻ em luôn cảm thấy thú vị khi bắt đầu hành trình khám phá khoa học của mình. Hãy cùng Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ khám phá những điều thú vị khi trẻ khám phá khoa học qua bài viết dưới đây.

Tại sao trẻ luôn cảm thấy thú vị khi khám phá khoa học

Khám phá khoa học là gì? 

Khoa học là một lĩnh vực rộng lớn và phong phú, bao gồm nhiều kiến thức và lĩnh vực về thế giới xung quanh chúng ta. Thông qua việc khám phá khoa học giúp trẻ hiểu biết về động vật, thực vật và các hiện tượng tự nhiên, về xã hội loài người và vũ trụ mênh mông để bắt đầu hình thành và phát triển nhận thức.

Các thiên thần nhỏ rất tò mò và ham học hỏi về mọi thứ mới lạ xung quanh, và trẻ em sẽ luôn cảm thấy thú vị khi khám phá khoa học vì khoa học là một người bạn tuyệt vời của trẻ, luôn đồng hành và hỗ trợ trẻ trong quá trình trưởng thành:

Khoa học giúp trẻ mở rộng tầm nhìn và tăng cường trí tưởng tượng: Trẻ có thể quan sát các thí nghiệm, khám phá và tìm hiểu về nhiều sự vật, hiện tượng mà trẻ chưa từng biết hoặc thấy trước đây. Trẻ có thể hình dung ra những hình ảnh, âm thanh, màu sắc, hương vị, cảm giác khác nhau khi tiếp xúc với khoa học.Trẻ cũng có thể tưởng tượng ra những điều kỳ diệu và thú vị từ khoa học, như làm thế nào để bay lên trời, du hành vũ trụ, phát minh ra những thứ mới mẻ, v.v…

– Khoa học giúp trẻ phát triển nhận thức và kỹ năng: Trẻ có thể học được nhiều kiến thức bổ ích và có ích từ khoa học, như làm quen với toán học, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, lịch sử, v.v… trẻ cũng có thể rèn luyện được nhiều kỹ năng quan trọng, như quan sát, so sánh, phân tích, tổng hợp, khái quát, suy luận, giải quyết vấn đề, v.v… Những kiến thức và kỹ năng này sẽ giúp trẻ có nền tảng vững chắc cho sự học tập và phát triển sau này.

– Khoa học giúp trẻ nuôi dưỡng nhân cách và thái độ: trẻ có thể học được nhiều giá trị và phẩm chất tốt từ khoa học như sự tôn trọng, yêu thương, bảo vệ môi trường, sự kiên nhẫn, chịu khó, ham học hỏi, và sáng tạo…

Làm sao để có thể giúp trẻ có thể tự do khám phá, tự do sáng tạo? 

Ba mẹ có thể tạo một môi trường an toàn, thoải mái và phong phú cho trẻ vui chơi và học tập. Bằng cách cung cấp cho trẻ nhiều loại đồ chơi, sách, vật dụng, màu sắc, âm thanh, hương vị, cảm giác khác nhau để kích thích các giác quan và trí tưởng tượng của trẻ. Ba mẹ cũng nên để trẻ tự do chọn lựa và thử nghiệm những thứ mà trẻ thích, không gò bó hay hạn chế trẻ theo ý muốn của mình.

Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động nghệ thuật, thể thao, du lịch, khám phá thế giới xung quanh. Những hoạt động này sẽ giúp trẻ mở rộng tầm nhìn, tăng cường sức khỏe, phát triển kỹ năng vận động, giao tiếp, hợp tác, tôn trọng và yêu thương người khác. Ba mẹ cũng có thể cùng trẻ đi dạo, chạy bộ, chơi trò, khám phá các địa điểm gần nhà,v.v…

Tạo ra những thử thách, câu hỏi, bài toán, đố vui, trò chơi để trẻ phải suy nghĩ, giải quyết và sáng tạo ra những ý tưởng, giải pháp mới. Ba mẹ có thể dùng các bài trắc nghiệm tính cách, trò chơi “nếu thì”, bài tập giải toán theo nhiều phương pháp khác nhau,… để kích thích trí não và tư duy của trẻ. Ba mẹ cũng nên tôn trọng, động viên và ghi nhận những nỗ lực và thành quả của trẻ, không chỉ trích hay so sánh trẻ với người khác.

Trên đây là một số cách để giúp trẻ có thể tự do khám phá, tự do sáng tạo. Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên lưu ý rằng, mỗi trẻ đều có những khả năng, sở thích và nhu cầu khác nhau. Ba mẹ nên tôn trọng và hỗ trợ trẻ theo cách phù hợp nhất với bản thân trẻ, không ép buộc hay áp đặt quá nhiều mong muốn của mình lên trẻ. Ba mẹ cũng nên tạo cho trẻ những khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và chăm sóc sức khỏe tốt nhất để trẻ có thể phát huy được tiềm năng của mình.

Một số hoạt động trẻ có thể tham gia khám phá khoa học tại Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ

Trẻ nhỏ thường có khả năng quan sát và tiếp thu thông tin từ thế giới xung quanh một cách tự nhiên. Khi được tham gia vào các hoạt động khoa học đơn giản, trẻ có thể thực hành và trải nghiệm các hoạt động trực tiếp.

  • Trồng cây và quan sát: Trẻ có thể trồng các hạt giống và theo dõi quá trình tăng trưởng của cây. Trẻ có thể theo dõi từng giai đoạn, như hạt giống nảy mầm, cây con phát triển, và cây trưởng thành. Qua hoạt động này, trẻ sẽ hiểu về quá trình sống của cây, quan hệ giữa cây và môi trường xung quanh.
  • Thí nghiệm đơn giản: Trẻ có thể tham gia vào các hoạt động thí nghiệm đơn giản. Với sự hỗ trợ của giáo viên, trẻ có thể thực hiện các thí nghiệm như tạo bong bóng từ nước và xà bông, hay tạo ra các phản ứng hóa học nhỏ bằng cách kết hợp các chất khác nhau. Điều này giúp trẻ hiểu về khoa học và khám phá các hiện tượng đơn giản xung quanh trẻ.
  • Quan sát thiên nhiên: Trẻ được khuyến khích đi khám phá và quan sát thiên nhiên xung quanh, tìm hiểu về các loài chim, côn trùng, hoa và cây cối….  Qua đó trẻ có thể quan sát, vẽ tranh hoặc ghi chép thông tin về những gì trẻ khám phá được. Điều này giúp trẻ phát triển tình yêu và sự quan tâm đối với tự nhiên và môi trường.

Những hoạt động trên giúp trẻ phát triển tò mò, khám phá và yêu thích khoa học. Tại Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ, chúng tôi tạo điều kiện và hành trang bị cho trẻ những trải nghiệm thú vị để khám phá và phát triển một cách toàn diện nhất.

Nếu ba mẹ đang tìm một ngôi trường mầm non, nơi con có thể tự do sáng tạo, tự do khám phá thì Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ là một sự lựa chọn. Ba mẹ có thể truy cập vào trang Website để biết thêm các thông tin về chương trình học của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cơ sở 1: 028.3844.3719

Cơ sở 2: 028.3811.0318

Cơ sở 3: 028.3636.9674

    LIÊN HỆ NGAY