TRẺ BIẾNG ĂN HAY NGẬM – BA MẸ PHẢI LÀM SAO?

Trẻ biếng ăn hay ngậm ba mẹ phải làm sao?

Trẻ biếng ăn là một trong những nỗi lo của các ba mẹ đặc biệt là trong giai đoạn con đi nhà trẻ. Bởi khi trẻ biếng ăn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng trưởng và phát triển của trẻ mà còn gây ra nhiều khó khăn cho việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Một trong những biểu hiện của trẻ biếng ăn là trẻ hay ngậm thức ăn trong miệng do không tập trung nhai hoặc nuốt. Đây là một thói quen xấu có thể gây sâu răng, viêm nha chu, viêm họng, thiếu dinh dưỡng… Vậy phải làm sao khi trẻ biếng ăn hay ngậm? Dưới đây là một số gợi ý mà ba mẹ có thể tham khảo:

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hay ngậm.

• Trẻ đang gặp vấn đề về sức khỏe

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khi trẻ biếng ăn hay ngậm thức ăn là vấn đề sức khỏe. Trẻ có thể đang gặp vấn đề về tiêu hóa, đau răng hoặc viêm amidan… Những vấn đề trên có thể làm trẻ cảm thấy khó chịu và chán ăn.

• Không gian ăn uống của trẻ

Không gian ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn của trẻ. Nếu trẻ thường xuyên bị xao nhãng, ồn ào hoặc không thoải mái trong quá trình ăn, trẻ có thể không muốn ăn hoặc ngậm thức ăn. Đồng thời, nếu trẻ cảm thấy không được sự quan tâm, chăm sóc từ ba mẹ những người xung quanh trẻ thì trẻ cũng có thể biếng ăn hoặc ngậm thức ăn.

• Thói quen ăn uống

Nếu trẻ thường xuyên được cho ăn qua bình sữa hoặc đồ ăn dẻo, trẻ có thể không muốn ăn thức ăn cứng hoặc khó nhai. Đồng thời, nếu trẻ được cho ăn nhiều đồ ăn ngọt và không được thay đổi thực đơn với các món ăn mới, trẻ có thể trở nên kén chọn và không muốn thử các món mới.

Cách giúp trẻ hết biếng ăn, ngậm thức ăn hay khóc lóc khi ăn

Để giúp trẻ khắc phục tình trạng ngậm cơm khi con đi nhà trẻ hay ở nhà thì ba mẹ có thể áp dụng một số cách dưới đây nhé:

• Tạo không khí vui vẻ cho bữa ăn

Ba mẹ nên tạo không khí vui vẻ cho bữa ăn, nói chuyện, khen ngợi, cười đùa với trẻ, cho trẻ tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn, để trẻ cảm thấy bữa ăn là một hoạt động thú vị và hạnh phúc.

• Đa dạng thực đơn với nhiều món ăn khác nhau

Trẻ sẽ chán nản và không muốn ăn nếu mỗi ngày chỉ ăn cùng một món ăn, hoặc món ăn quá nhạt, quá cay, quá mặn, quá ngọt… Ba mẹ hãy thay đổi đa dạng thực đơn với nhiều món ăn khác nhau, trình bày đẹp mắt, màu sắc hài hòa, hương vị hấp dẫn, để kích thích vị giác và thị giác của trẻ.

• Hạn chế cho trẻ ăn vặt, uống nhiều sữa hay nước giữa các bữa ăn

Ba mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn lặt vặt, chỉ cho trẻ ăn những thực phẩm nhẹ nhàng, giàu dinh dưỡng, như hoa quả, bánh quy, sữa chua… và chỉ cho trẻ ăn vào khoảng thời gian cách xa bữa ăn chính. Ba mẹ cũng nên giới hạn lượng sữa và nước cho trẻ uống giữa các bữa ăn, chỉ cho trẻ uống khi trẻ đói vào buổi xế hoặc sau 60 phút từ khi ăn xong.

• Giúp trẻ vận động nhiều, chơi đùa ngoài trời

Tham gia các hoạt động ngoài trời như chạy, nhảy, đá bóng, đạp xe, bơi lội… hoặc cho trẻ chơi những trò chơi vận động, như kéo co, đuổi bắt, trốn tìm, bịt mắt bắt dê…qua đó không chỉ giúp trẻ tăng cường sức khỏe mà còn khiến trẻ vui vẻ và năng động hơn . Đặc biết còn giúp trẻ tiêu hao năng lượng đến giờ cơm trẻ sẽ mau đói và không còn cảm giác biếng ăn nữa.

• Kiểm tra sức khỏe định kỳ của cho trẻ

Khi trẻ bị ốm là một trong những lý do làm trẻ mất cảm giác ngon miệng, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón… làm cho trẻ không muốn ăn. Do đó, ba mẹ nên  thường xuyên kiểm tra sức khỏe của trẻ. Nếu phát hiện bệnh, ba mẹ nên đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ba mẹ cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ khi trẻ bị bệnh, tránh cho trẻ ăn những thực phẩm khó tiêu, kích thích hoặc gây kích ứng đường tiêu hóa.

• Bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ

Ngoài ra, việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ là một trong những việc làm quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Các vitamin và khoáng chất không chỉ giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh tật, mà còn ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của xương, răng, da, tóc, mắt, não bộ và các cơ quan khác trong cơ thể. Đặc biệt, khi trẻ bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất, trẻ có thể bị biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng và nhiều vấn đề khác.

Nếu trẻ vẫn ăn ngậm kéo dài, ba mẹ nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho ba mẹ những thông tin hữu ích và giải pháp hiệu quả để chăm sóc trẻ biếng ăn hay ngậm những lúc con ăn ở nhà hay lúc con đi nhà trẻ.

Tại Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần nhỏ luôn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mỗi trẻ, bởi đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Trường áp dụng chế độ dinh dưỡng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Ngoài ra việc lựa chọn các loại thực phẩm tươi ngon, sạch sẽ, an toàn, phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của trẻ cũng được nhà trường kiểm tra nghiêm ngặt. Khu bếp ăn của trường thiết kế riêng biệt, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm với đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp luôn thiết kế những món ăn đa dạng và hấp dẫn, giúp trẻ ăn ngon miệng và không bị nhàm chán.

Nếu ba mẹ muốn biết thêm thông tin về chương trình dạy và chế độ dinh dưỡng của Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ,có thể liên hệ qua số điện thoại: 0901 373 714  hoặc truy cập vào trang web https://little-angels.edu.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.