Trẻ bắt nạt bạn bè: Ba mẹ xử lý như thế nào?

Những cảm xúc cá nhân tiêu cực không thể kiểm soát là nguyên nhân chính thúc đẩy con trẻ có hành vi bắt nạt bạn bè. Nếu như phụ huynh phát hiện con mình có hành vi xấu thì nên xử trí thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số phương pháp hữu ích mà cha mẹ có thể áp dụng để ngăn chặn hành vi này của con. 

Hiểu về lý do trẻ có hành vi bắt nạt bạn bè

Hành vi bắt nạt bạn bè có thể xuất phát từ nguyên nhân thiếu thốn, mất mát hoặc một lý do nào đó thôi thúc bên trong trẻ. Bên cạnh đó, khi trẻ được xem, đọc hoặc chứng kiến những hành vi bạo lực thông qua các phương tiện truyền thông, chương trình TV, tại chính trường học hoặc trong chính gia đình của mình cũng là lý do khiến trẻ có những hành động tiêu cực.

Phụ huynh phải làm gì khi con bắt nạt bạn khác?

Nếu như phát hiện con có hành vi bắt nạt bạn bè, phụ huynh không nên nổi nóng hoặc quát mắng, trách phạt con. Thay vào đó, hãy cố gắng bình tĩnh, thu thập tất cả thông tin cần thiết đồng thời phối hợp cùng nhà trường để xử lý sự cố này. Cha mẹ hãy cùng cố gắng tìm hiểu về hành vi của con rõ ràng, tường tận thay vì mất bình tĩnh và dồn con vào đường cùng.

Giúp con nhận thức được hành vi của mình bằng cách trao đổi nhẹ nhàng. Hãy hỏi về những gì đã xảy ra và lý do trẻ lại hành động như vậy. Các con cần hiểu rõ những gì mình đã làm và hoàn toàn ổn khi chấp nhận đó là lỗi của mình.

Giảng giải cho con hiểu về hậu quả của việc bắt nạt bạn bè cũng như cho con biết rằng hành vi mình đã làm là hành vi xấu. Cha mẹ cũng cần nhấn mạnh với con rằng tất cả mọi người đều xứng đáng được đối xử tử tế. Con không có quyền tước đi điều đó của bạn bè xung quanh.

Tùy vào những trường hợp cụ thể mà cha mẹ có thể xử phạt con bằng cách cắt giảm thì giờ xem phim, xem điện thoại hoặc đi chơi nếu con tiếp tục tái diễn hành vi xấu này.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chia sẻ và trò chuyện với con nhiều hơn để hiểu được tâm tư, tình cảm cũng như hành vi của con. Từ đó biết cách định hướng, uốn nắn để con trở thành một con người tốt hơn, một người bạn tốt hơn.

Hy vọng với những chia sẻ mà Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ cung cấp trên bài viết sẽ giúp cha mẹ có thêm kinh nghiệm và cách xử trí khi phát hiện con mình có hành vi bắt nạt bạn bè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cơ sở 1: 028.3844.3719

Cơ sở 2: 028.3811.0318

Cơ sở 3: 028.3636.9674

    LIÊN HỆ NGAY