NHỮNG CÁCH ĐƠN GIẢN GIÚP BÉ TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ là một trong những điều quan trọng mà tất cả các bậc phụ huynh đều quan tâm, đặc biệt là trong giai đoạn khi con đi học và tiếp xúc với môi trường mới và nhiều bạn bè đồng trang lứa. Dưới đây, Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ muốn chia sẻ một số cách đơn giản mà ba mẹ có thể áp dụng để bảo vệ sức khỏe và tăng cường đề kháng tốt hơn cho con.

1. Hệ miễn dịch của trẻ có từ đâu ?

Hệ miễn dịch của trẻ trong những năm tháng đầu đời là hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể và thường còn yếu do chưa hoàn thiện. Hệ miễn dịch của trẻ lúc này có được là từ những nguồn như:

Các Kháng Thể Được Truyền Từ Mẹ

Các kháng thể có sẵn và được truyền từ mẹ sang cho con thông qua quá trình thai nghén và sinh nở. Nhất là trong giai đoạn đầu đời, những kháng thể này giúp bảo vệ bé khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.

Sữa Mẹ

Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng cần thiết mà còn cung cấp cho trẻ rất nhiều kháng thể quan trọng. Các loại IgA (Immunoglobulin A) trong sữa mẹ giúp bảo vệ niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa của bé khỏi các vi khuẩn và vi rút.

Kích Thích Từ Môi Trường

Hệ miễn dịch của trẻ sẽ bắt đầu hoạt động ngay khi trẻ tiếp xúc với những yếu tố gây bệnh từ môi trường. Quá trình này giúp kích thích và tăng cường hệ miễn dịch, làm cho hệ miễn dịch của trẻ trở nên mạnh mẽ hơn. Hệ miễn dịch của trẻ hoạt động nhằm ngăn chặn và loại bỏ những yếu tố gây hại xâm nhập vào bên trong cơ thể của trẻ. Sau đó, chúng sẽ ghi nhớ lại, giúp cơ thể phản ứng nhanh chóng hơn khi tái tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh tương tự.

Những yếu tố trên là những nguồn chính giúp xây dựng hệ miễn dịch của trẻ từ giai đoạn sơ sinh, tạo nên một lớp bảo vệ tự nhiên cho cơ thể chống lại các mối đe dọa từ môi trường bên ngoài.

2. Vậy làm thế nào để tăng cường hệ miễn dịch của trẻ?

Hệ miễn dịch chính là hàng rào bảo vệ để tránh cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, việc tăng cường hệ miễn dịch từ khi còn nhỏ đặc biệt khi con đi học là một vấn đề mà ba mẹ nên chú trọng quan tâm. Dưới đây là một số biện pháp an toàn và hiệu quả mà ba mẹ có thể áp dụng để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ:

• Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý: Ba mẹ nên xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống đa dạng và cân đối, bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Rau quả, ngũ cốc, thịt, cá và các nguồn thực phẩm tự nhiên khác đều có thể cung cấp các dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường đề kháng cho trẻ.
  • Thực hiện tiêm vắc-xin định kỳ: Để tăng sức đề kháng cho trẻ ba mẹ nên cho trẻ thực hiện tiêm phòng đầy đủ theo tư vấn của bác sĩ. Việc tiêm phòng giúp kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm.
  • Ngủ Đủ Giấc: Giấc ngủ đủ và chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Trẻ cần có thời gian ngủ đủ giấc để cơ thể phục hồi và bồi dưỡng sức khỏe.
  • Tham gia các hoạt động thể chất: Ba mẹ có thể cho trẻ tham gia các hoạt động vận động thể chất ngoài trời như picnic, bóng đá, cầu trượt… Thông qua các hoạt động này giúp trẻ tăng cường sức mạnh các cơ và tăng hệ miễn dịch của trẻ.
  • Giữ vệ sinh cá nhân: Ba mẹ có thể hướng dẫn và khuyến khích trẻ giữ vệ sinh cá nhân là một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và vi rút. Việc rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi sử dụng toilet, là một thói quen quan trọng để bảo vệ sức khỏe.
  • Tránh tiếp xúc với người bệnh: Đây cũng là một biện pháp quan trọng để bảo vệ hệ miễn dịch của trẻ. Khi trẻ tiếp xúc trực tiếp với những người bị bệnh, khả năng tiếp nhận các tác nhân gây bệnh sẽ tăng, đồng thời hệ miễn dịch non nớt của trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng.

Các biện pháp trên mà Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ chia sẻ có thể tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong giai đoạn phát triển. Ba mẹ có thể truy cập vào trang web: little-angel.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin về chăm sóc sức khỏe khi con đi học.