KÍCH THÍCH NÃO BỘ CHO TRẺ 3 THÁNG TUỔI BẰNG PHƯƠNG PHÁP GLENN DOMAN

Phương pháp Glenn Doman - kích thích não bộ cho trẻ

Trẻ 3 tháng tuổi là độ tuổi vàng trong quá trình phát triển của não bộ, đặc biệt là bán cầu não phải, có khả năng ghi nhớ, phân tích và xử lý tư duy logic cực kỳ rất tốt. Để kích thích tiềm năng của trẻ, nhiều ba mẹ đã tìm đến các trường mầm non áp dụng phương pháp Glenn Doman vào chương trình học của con. Vậy phương pháp này có điều gì đặc biệt? Ba mẹ hãy cùng Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phương pháp Glenn Doman là gì ? 

Phương pháp Glenn Doman là một phương pháp giáo dục đặc biệt được phát triển bởi Glenn Doman – một chuyên gia giáo dục người Mỹ. Phương pháp này tập trung vào việc kích thích và phát triển tiềm năng trí tuệ của trẻ từ sớm, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời.

Ý tưởng căn bản của phương pháp Glenn Doman là sử dụng các kỹ thuật học tập thông qua việc trực quan hóa thông tin bằng hình ảnh, nhằm tận dụng khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin logic của não bộ trẻ. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả khi áp dụng cho trẻ nhỏ từ 0 đến 6 tuổi.

Một trong những phương pháp nổi bật của Glenn Doman là sử dụng flashcards (thẻ học). Flashcards là những bức hình đơn giản, sắc nét, thường được in trên giấy cứng hoặc trình chiếu các hình ảnh này để học và ghi nhớ thông tin. Flashcards được sử dụng để giúp trẻ nhận biết các đối tượng, màu sắc, số liệu, chữ cái, từ vựng và các khái niệm cơ bản khác.

Phương pháp Glenn Doman cũng tạo nền tảng tốt cho việc học từ vựng của trẻ. Sau khi trẻ được tiếp cận từ vựng cơ bản, gần gũi hoặc có liên quan đến thế giới xung quanh thông qua việc lặp lại nhiều lần sẽ trực quan hóa từ vựng khiến trẻ nhớ nhanh và nhớ lâu hơn.

Ngoài ra, phương pháp này cũng khuyến khích việc học viết và đọc sớm. Trẻ được tiếp xúc với các chữ cái, chữ số và từ ngữ cơ bản từ rất sớm, giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ.

Phương pháp Glenn Doman đã thu hút sự quan tâm và áp dụng rộng rãi từ phụ huynh và giáo viên trên khắp thế giới. Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp này cần được thực hiện một cách cân nhắc và theo sự hướng dẫn của các chuyên gia giáo dục.

Lợi ích của việc áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng?

Phương pháp Glenn Doman là một phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và áp dụng. Việc áp dụng phương pháp này cho trẻ 3 tháng tuổi có nhiều lợi ích, như:

  • Phát triển khả năng nhận biết của bé: Trẻ 3 tháng tuổi có thể nhận biết được các chữ, số, hình ảnh, âm thanh, màu sắc, hình dạng… qua các thẻ flashcards . Điều này giúp bé mở rộng vốn hiểu biết và kích thích các giác quan của bé.
  • Phát triển giác quan: Trẻ 3 tháng tuổi đang trong giai đoạn phát triển giác quan, bao gồm thị giác, thính giác và xúc giác. Sử dụng các hình ảnh và âm thanh trong phương pháp Glenn Doman có thể giúp kích thích và phát triển các giác quan của trẻ.
  • Tạo nền tảng cho việc học sau này: Mặc dù trẻ 3 tháng tuổi chưa có khả năng học như trẻ lớn hơn, việc tiếp xúc với các hình ảnh, từ vựng và âm thanh cơ bản có thể tạo nền tảng cho việc học và phát triển ngôn ngữ trong tương lai.
  • Tạo môi trường học tích cực: Việc áp dụng phương pháp Glenn Doman có thể tạo ra môi trường học tích cực, thúc đẩy sự tò mò và khám phá của trẻ. Điều này có thể tạo ra một sự kích thích thích hợp để khuyến khích sự phát triển và học hỏi của trẻ.

Để áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng tuổi, ba mẹ cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn thời điểm thích hợp để dạy con, khi con cảm thấy thoải mái, hứng thú đến mọi thứ  xung quanh. Thời lượng mỗi lần ba mẹ cho bé học không quá 15 phút và không quá 3 lần một ngày.
  • Sử dụng các thẻ lớn, rõ ràng, đơn giản và dễ nhìn. Ba mẹ có thể tự làm hoặc mua sẵn các bộ thẻ chuẩn theo phương pháp Glenn Doman.
  • Ba mẹ có thể sắp xếp các thẻ cho bé dễ nhìn đồng thời ba mẹ đọc to và rõ các chữ, số hoặc tên của hình ảnh trên thẻ. Ngoài ra ba mẹ nên cho bé bắt đầu với các thẻ dễ nhất và dần tăng độ khó.
  • Khuyến khích và khen ngợi trẻ mỗi khi trẻ có phản ứng tích cực, như cười, vỗ tay, lắc đầu,…để trẻ cảm thấy mình được tương tác và có động lực hơn.

Ngoài việc áp dụng phương pháp Glenn Doman tại nhà, ba mẹ cũng có thể tìm kiếm các trường mầm non có áp dụng phương pháp này để cho con theo học. Tại TP. HCM, Hệ Thống Trường mầm non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ là một trong những trường mầm non áp dụng phương pháp Glenn Doman cho bé từ 6 tháng tuổi.

Việc áp dụng phương pháp Glenn Doman cho bé 6 tháng tuổi tại Hệ Thống Trường Mầm non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ được thực hiện dưới sự hướng dẫn từ giáo viên và nhân viên trường đã được đào tạo hướng dẫn thực hành phương pháp Glenn Doman cho trẻ mầm non. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên của trường là những người giàu kinh nghiệm, yêu trẻ, có kiến thức và kỹ năng để tương tác và hỗ trợ phát triển của bé.

Nếu ba mẹ muốn biết thêm thông tin về chương trình dạy và phương pháp giảng dạy của Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ,có thể liên hệ qua số điện thoại: 0901 373 714  hoặc truy cập vào trang web https://little-angels.edu.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cơ sở 1: 028.3844.3719

Cơ sở 2: 028.3811.0318

Cơ sở 3: 028.3636.9674

    LIÊN HỆ NGAY