Dịch đau mắt đỏ : Tại sao lại hay lây ở trẻ em ?

Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc là một bệnh lý khá phổ biến ở trẻ em . Bệnh này thường bùng phát vào mùa Hè đến cuối mùa Thu.Trong bài viết này, Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ sẽ giải thích cho ba mẹ hiểu thêm vì sao bệnh đau mắt đỏ lại dễ lây lan ở trẻ em.

Trẻ em thường chơi và tiếp xúc gần gũi với nhau, điều này có thể là nguyên nhân khiến bệnh đau mắt đỏ lây lan. Dưới đây là một số nguyên nhân khác có thể góp phần vào việc lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ giữa trẻ em:

Tiếp xúc qua các giọt bắn: Virus gây bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan qua giọt bắn khi trẻ ho, hắt hơi hoặc chạm vào mắt, tay, chân của nhau. Do hệ thống miễn dịch của trẻ em chưa hoàn thiện, chúng dễ dàng nhiễm bệnh khi tiếp xúc với người bị nhiễm.

Thói quen dụi mắt: Trẻ em thường có thói quen dụi mắt và khi tiếp xúc với các vật không đảm bảo vệ sinh như tay nắm cửa, đồ chơi không được làm sạch, vi khuẩn có thể lây nhiễm vào mắt, gây ra bệnh đau mắt đỏ.

Môi trường chung: Trẻ em thường học tập và sinh sống trong môi trường chung và đông đúc như trường học, công viên, bệnh viện. Đây là những nơi có khả năng lây lan bệnh cao hơn do sự tiếp xúc gần gũi với các trẻ khác và nguồn nước có thể chứa vi khuẩn gây bệnh.

Dùng chung đồ dùng cá nhân: Trẻ em thường dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, ly, thau, chậu với người nhiễm bệnh. Nếu những đồ dùng này không được vệ sinh đúng cách, vi khuẩn có thể lưu trữ trên bề mặt và lây nhiễm cho trẻ.

Để ngăn chặn và phòng chống bệnh đau mắt đỏ, ba mẹ nên lưu ý các điều sau đây:

Rửa tay thường xuyên cho trẻ: Ba mẹ cần khuyến khích trẻ rửa tay thường xuyên, đặc biệt trước khi ăn, sau khi ra ngoài hoặc sau khi chơi đồ chơi. Rửa tay giúp loại bỏ vi khuẩn và virus, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Vệ sinh bề mặt đồ chơi: Đồ chơi của trẻ cần được vệ sinh thường xuyên bằng cách sử dụng dung dịch khử khuẩn. Việc làm sạch đồ chơi giúp loại bỏ vi khuẩn và virus có thể gây bệnh đau mắt đỏ.

Hạn chế sử dụng chung các đồ vật cá nhân: Trẻ nên hạn chế việc sử dụng chung các đồ vật cá nhân như khăn, gương, lược, để tránh lây lan các tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ. Nên đảm bảo rằng mỗi trẻ có riêng các đồ vật cá nhân của mình.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp: Nếu có người bị nhiễm bệnh trong môi trường gần gũi, nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa trẻ. Điều này giúp giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ và bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Bằng cách tuân thủ những biện pháp trên mà Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ chia sẻ ba mẹ có thể giúp ngăn chặn sự lây lan bệnh đau mắt đỏ trong cộng đồng trẻ em và bảo vệ sức khỏe của con.

Đau mắt đỏ là bệnh ít nguy hiểm nhưng nó lây lan khá nhanh, sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của trẻ .Do đó, ba mẹ nên có những biện pháp ngăn chặn và phòng tránh bệnh đau mắt đỏ . Và nếu trường hợp trẻ bị đau mắt đỏ, ba mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được các bác sĩ theo dõi một cách tốt nhất.