Dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép

Người xưa có câu “Tiên học lễ, hậu học văn” tức dạy lễ nghĩa trước khi dạy kiến thức. Vì vậy, trong quá trình nuôi dạy trẻ, cha mẹ nên ưu tiên dạy về lễ nghĩa, cách ứng xử khi nói chuyện với người lớn tuổi sao cho phù hợp. Vậy làm thế nào để giúp con trở nên lễ phép ngay từ khi còn nhỏ? Mời quý phụ huynh hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây từ Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ.

Giải thích cho con hiểu về tầm quan trọng của việc chào hỏi

Với trẻ mầm non, cha mẹ cần dành nhiều thời gian để trò chuyện, giải thích với con về tầm quan trọng của việc chào hỏi khi gặp người lớn tuổi. Trẻ trong giai đoạn này chưa thể hiểu được hoàn toàn ý nghĩa về những hành động mà mình đang thực hiện. Do đó, cha mẹ cần lấy những ví dụ đơn giản để con hiểu rằng lễ phép là nguyên tắc tối thiểu khi ứng xử. Lễ phép giúp tạo thiện cảm với mọi người xung quanh và tăng sự gắn kết với nhau.

Quan trọng hơn, lễ phép là cách để con tôn trọng người khác. Khi con lễ phép, những người xung quanh sẽ có thiện cảm tốt về con. Mối quan hệ lâu dài cũng sẽ hình thành từ những điều đơn giản này.

Trở thành tấm gương cho con noi theo

Mỗi hành vi của cha mẹ đều sẽ ảnh hưởng đến góc nhìn của con trẻ. Trước khi đến trường, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của trẻ. Do đó, khi trẻ đã bắt đầu nhận thức được về thế giới xung quanh thì trẻ sẽ có xu hướng học hỏi và làm theo các hành động của bố mẹ.

Do đó, phương pháp hữu ích nhất để dạy trẻ biết chào hỏi lễ phép là trở thành tấm gương cho con noi theo. Cha mẹ có thể chào hỏi người thân trong gia đình, chào hỏi hàng xóm xung quanh hoặc thầy cô giáo để con biết rằng đây là một nguyên tắc quan trọng cần thực hiện khi giao tiếp.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tạo những tình huống giả định liên quan đến sở thích của trẻ để tăng thêm hứng thú, giúp trẻ nắm bắt nhanh và hiểu vấn đề sâu sắc hơn.

Không thúc ép trẻ chào hỏi

Để con không bị tổn thương, cha mẹ nên nhẹ nhàng chỉ bảo và tuyệt đối không thúc ép con. Việc thúc ép vô tình có thể khiến con có những cảm xúc tiêu cực. Về lâu dài sẽ hình thành tính cách rụt rè, nhút nhát và trở nên thụ động trong giao tiếp hằng ngày.

Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp mẹ có thêm một góc nhìn mới trong quá trình nuôi dạy con trẻ lễ phép. Chúc các con nhanh chóng trưởng thành và trở thành một con người biết “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín”. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cơ sở 1: 028.3844.3719

Cơ sở 2: 028.3811.0318

Cơ sở 3: 028.3636.9674

    LIÊN HỆ NGAY