Có nên dạy con học chữ, học nói sớm?

Là bậc phụ huynh, ai cũng muốn con mình thông minh, nhanh chóng tiếp thu được kiến thức để bước vào đời. Chính vì vậy mà khi còn nhỏ, cha mẹ luôn cố gắng tìm mọi biện pháp để con được phát triển một cách toàn diện. Với trăn trở có nên dạy con học chữ, học số sớm của nhiều cha mẹ hiện nay, Trường Mầm non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ có một số hướng giải đáp ở bài viết dưới đây.

Dạy con học chữ, học số sớm có phải là “đánh cắp” tuổi thơ của con?

Có vô vàn lý do khiến nhiều bậc cha mẹ dạy con học chữ sớm, lý do điển hình nhất chính là cung cấp nhanh chóng kiến thức nền tảng để con tiếp thu nhanh hơn khi vào lớp 1. Tuy nhiên, nếu quá trình dạy con không đúng cách thì việc này lại có tác dụng hoàn toàn ngược lại.

Nếu cha mẹ áp dụng phương pháp nhồi nhét kiến thức, bắt con phải học từng dòng chữ, từng con số trên giấy trắng mực đen thì vô hình chung cha mẹ đã tạo ra gánh nặng và áp lực lên con. Điều này khiến con sợ hãi với việc học và xuất hiện tâm lý cực tuyệt, trốn tránh.

Trẻ mầm non tính cách vốn hiếu động, ham tìm tòi những điều mới mẻ ở thế giới xung quanh mình. Chính vì vậy, cha mẹ hãy để những dòng chữ, những con số trở thành một điều kỳ lạ, bí ẩn thôi thúc sự khám phá của con. Hãy để cho việc học trở thành một cuộc hành trình đầy mới mẻ và nhiều niềm vui. Vì vậy, cha mẹ nên dạy con học chữ sớm, nhưng phải biết dạy đúng cách, đúng lúc để con tiếp thu vừa đủ với tuổi của mình.

Phương pháp dạy con học chữ, học số khoa học

Nếu như cha mẹ phát hiện con tiếp thu kém hơn các bạn đồng trang lứa thì điều đầu tiên là hãy bình tĩnh, đừng quá lo lắng. “Mọi đứa trẻ sinh ra đều là thiên tài”, chỉ là trong giai đoạn này, con không thực sự hứng thú và nhập tâm vào những kiến thức mình được dạy. Nếu như cha mẹ bắt con phải nhồi nhét thì thực sự hậu quả sẽ chẳng khá hơn được là bao.

Phương pháp dạy chữ, dạy số khoa học của người Nhật nên được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp các con giảm tải được gánh nặng của việc học với một núi bài tập chồng chất. Vậy bí quyết của họ là gì?

Ở Nhật, trẻ từ 3 tuổi đã được dạy học chữ, học số. Các bậc phụ huynh Nhật Bản sẽ khơi dậy niềm hứng thú để trẻ tự tìm hiểu mà không cần cha mẹ phải ép buộc. Phương pháp khơi dậy trí tò mò giúp con có động lực để tìm hiểu và dũng cảm khám phá thế giới ngôn ngữ xung quanh mình. Cha mẹ sẽ kể cho con một câu chuyện, đọc cho con một bài thơ mỗi ngày để con tự mình lĩnh hội kiến thức một cách tự nhiên nhất.

Hy vọng những chia sẻ từ Trường Mầm non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ sẽ giúp cha mẹ giải đáp được thắc mắc “Có nên dạy con học chữ, học số sớm”. Từ đó biết áp dụng đúng phương pháp để tuổi thơ của con được đa dạng và trọn vẹn nhất.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cơ sở 1: 028.3844.3719

Cơ sở 2: 028.3811.0318

Cơ sở 3: 028.3636.9674

    LIÊN HỆ NGAY