Các dấu hiệu nhận biết khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là một bệnh lây nhiễm rất phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu cho trẻ, đồng thời khiến ba mẹ lo lắng và bất an. Trong bài viết này, ba mẹ hãy cùng Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng.

Giật mình, hốt hoảng, chới với: Trẻ mắc bệnh tay chân miệng thường cảm thấy khó chịu và đau đớn. Vì vậy, trẻ có thể giật mình, hốt hoảng hoặc chới với khi cảm thấy đau đớn. Cha mẹ cần lưu ý và quan sát những biểu hiện này ở con em mình.

Sốt trên 2 ngày hay sốt cao: Bệnh tay chân miệng thường đi kèm với triệu chứng sốt. Nếu trẻ bị sốt trên 2 ngày hoặc sốt cao, cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Khó ngủ hoặc ngủ li bì: Triệu chứng khó ngủ hoặc ngủ li bì cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh tay chân miệng. Trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và không thoải mái khi đi ngủ. Điều này cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, khiến trẻ thức dậy nhiều lần trong đêm.

Quấy khóc liên tục: Trẻ bị bệnh tay chân miệng thường cảm thấy đau đớn và khó chịu. Do đó, trẻ có thể quấy khóc liên tục để bày tỏ sự khó chịu của mình. Cha mẹ cần lưu ý và quan sát những biểu hiện này để có thể chăm sóc và điều trị cho trẻ kịp thời.

Run giật hay chân, co giật: Bệnh tay chân miệng cũng có thể gây ra những triệu chứng run giật hay chân, co giật ở trẻ. Đây là biểu hiện khá nguy hiểm và cần được xử lý kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nôn ói nhiều, bỏ bú: Trẻ bị bệnh tay chân miệng còn có thể bị nôn ói nhiều và bỏ bú. Điều này là do trẻ cảm thấy khó chịu và đau đớn. Cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Nổi mẩn đỏ và mụn nước trên tay, chân và miệng: Dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh tay chân miệng là sự xuất hiện của các nốt mụn đỏ hoặc mụn có chứa nước trên tay, chân và miệng. Những nốt này thường xuất hiện trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, và trong miệng.

Sưng nề và đỏ họng:Trẻ mắc bệnh tay chân miệng thường có triệu chứng đau và sưng nề họng, gây khó khăn trong việc ăn uống và nuốt.

Sốt và mệt mỏi: Các triệu chứng cơ bản như sốt, buồn ngủ, mệt mỏi cũng thường đi kèm với bệnh tay chân miệng. Trẻ có thể trở nên rất mệt và không có năng lượng.

Nổi mụn trên vùng mông và đùi: Mặc dù tên bệnh gợi ý về tay chân và miệng, nhưng bệnh tay chân miệng cũng có thể gây ra nổi mụn trên vùng mông và đùi của trẻ.

Dấu hiệu nhiễm trùng khác nhau:Trẻ mắc bệnh tay chân miệng có thể có các dấu hiệu nhiễm trùng khác nhau, như tiêu chảy, buồn ngủ, khó thở và nôn mửa. Đối với những dấu hiệu này, cần đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra và điều trị.

Trẻ ở độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh tay chân miệng. Nếu ba mẹ nhận thấy các triệu chứng trên hoặc có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe của trẻ, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Đồng thời, giữ vệ sinh cho trẻ và thường xuyên rửa tay là cách đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn ngừa bệnh tay chân miệng.