Bí quyết nuôi dạy con thành tài

Các bậc phụ huynh luôn muốn con mình ngoan ngoãn, cư xử tốt, lớn lên trở thành một con người thành đạt. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại lúng túng khi dạy con theo bản năng, thậm chí sử dụng đòn roi thường xuyên khiến trẻ có hành vi tự kỷ, trầm cảm. Vậy làm thế nào để nuôi dạy con đúng cách? Những phương pháp được gợi ý dưới đây sẽ giúp quý phụ huynh có cách xử trí đúng đắn, giúp con nên người.

Hãy để con tự làm

Cha mẹ hãy luôn khuyến khích con trẻ làm những việc từ nhỏ nhất, những điều cơ bản liên quan đến bản thân trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày . Như vậy trẻ sẽ có thói quen tốt và thích tự mình làm mọi việc, bởi khi trẻ tự làm là trẻ sẽ khám phá được nhiều mới mẻ.

Ban đầu, hãy dạy con tự vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa mặt, thay quần áo, tự gấp chăn mền sau khi ngủ. Tiếp đó, cha mẹ hãy dạy con cách tự chăm sóc bản thân. Khi con được 4-5 tuổi thì nên dạy một số thông tin như số điện thoại của ba hoặc mẹ, địa chỉ, tên và nơi ở.

Không giúp con làm tất cả mọi việc

Cha mẹ hãy trao cho con cơ hội để vượt qua mọi thử thách và khó khăn mà chúng gặp phải trong cuộc sống hằng ngày. Nếu con vấp ngã, cha mẹ nên để con tự mình đứng dậy. Sau đó cha mẹ động viên và hỏi han con để con không cảm thấy tủi thân.

Để con được thỏa thích khám phá

Vì thế giới xung quanh còn nhiều điều thú vị, mỗi một chuyến đi, một cuộc gặp gỡ đều sẽ để lại những bài học và sự trải nghiệm sâu sắc. Chính vì vậy, cha mẹ hãy tạo cơ hội cho con được thỏa thích khám phá, đừng cấm cản con không được làm cái này, không được chạm vào cái kia. Bằng cách này, khi trưởng thành trẻ sẽ tự tin hơn và kiên định hơn trong những lựa chọn của mình.

Dạy trẻ tôn trọng cha mẹ

Con được phép tự do phát triển, tự do sáng tạo, tự do hành động. Tuy nhiên, có những giới hạn mà trẻ không được phép vượt qua: Đó là những hành động thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với gia đình, thiếu tôn trọng cha mẹ.

Hãy giúp con hiểu rằng cha mẹ là người dẫn đường và mọi việc cha mẹ làm đều là vì sự phát triển tốt nhất của con. Tuy nhiên, cha mẹ cũng có công việc riêng và không phải lúc nào con cũng là sự ưu tiên.

Nhờ vậy mà những đứa trẻ không ý lại, không đòi cha mẹ làm hộ chúng mọi việc. Chúng sẽ cố gắng tự làm bằng đôi tay của mình.

Hy vọng những phương pháp mà Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ gợi ý trên bài viết sẽ trở thành cẩm nang hữu ích cho cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con thành tài. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cơ sở 1: 028.3844.3719

Cơ sở 2: 028.3811.0318

Cơ sở 3: 028.3636.9674

    LIÊN HỆ NGAY