Bí quyết giao tiếp với bé

Mẹ có thể chơi một trò chơi nhỏ bất cứ khi nào nhìn thấy bé. Ví dụ, bạn cầm một đồng xu rồi giấu về phía sau và đố bé đoán xem nó nằm ở tay nào. Đây là cách tạo dựng mối liên kết vững chắc với bé và làm cho con cảm thấy mình có giá trị.
Dưới đây là một số cách khác giúp bạn giao tiếp với bé hơn thành công hơn và gắn chặt thêm sợi dây tình cảm với con.
Nói về những điều sẵn có trong trí nhớ của bé, chẳng hạn như về thức ăn, đồ chơi, phim, trò chơi mà bé thích.

Thừa nhận qua lời nói các cảm xúc của con trước khi bạn dạy bé điều gì đó. Cha mẹ thường phạm sai lầm khi vội vàng đưa ra nhận xét hoặc lời an ủi lúc nghe con cái nói. Ví dụ, khi bé thổ lộ: “Con ghét cái mũi của mình quá”, có phụ huynh vội vàng trả lời: “Con có một cái mũi hoàn hảo đấy chứ.” Và như vậy, bé sẽ cảm thấy cô đơn với các vấn đề nghiêm trọng trong tương lai.

Dạy con chờ đợi thay vì cắt ngang câu chuyện của bạn. Bạn hãy dạy bé cách chạm nhẹ vào tay và yên lặng chờ đợi mẹ trả lời. Những bé hay xen ngang câu chuyện của người khác thường mất cơ hội học cách kiềm chế những cơn bốc đồng của mình và có thể phá vỡ cuộc nói chuyện của người lớn.

Quỳ, ngồi hoặc ngồi xuống sàn ngang với bé. Điều đó giúp con gần gũi với bạn hơn.

Chơi với đồ chơi của bé. Chơi là ngôn ngữ của bé. Nếu bạn dành 30 giây để vẽ một bức tranh bên cạnh bức bé đang tô màu thì bạn sẽ trở thành người hùng của con đấy.

Kể một truyện ngắn cho bé nghe. Đó có thể là câu chuyện về thời thơ ấu của bạn. Kể truyện là cách tạo dựng mối quan hệ, dạy bé một bài học nào đó hoặc đơn giản để mở đầu cuộc nói chuyện mà thôi.

Theo đến cùng những lời hứa của bạn. Trẻ con thường cảm thấy tổn thương khi người lớn thất hứa. Trớ trêu thay, nhiều người không coi trọng lời hứa với con bằng câu hẹn với bạn bè, đồng nghiệp.

Hy sinh một phần thời gian của mình để chơi với con, và khi đã chơi thì phải tập trung vào bé 100%. Hầu hết cha mẹ khó giao tiếp với con vì trẻ chưa có khả năng đề cập những nhu cầu của mình cho người lớn hiểu.

Nắm vững nghệ thuật đưa ra các câu hỏi mở. Thay vì nói rõ các sự kiện, bạn hãy đưa ra những câu hỏi kích thích bé suy luận. Câu hỏi mở thường giúp cho bé nhớ câu trả lời hơn. Ví dụ, bạn có thể hỏi bé: “Con nghĩ thế nào nếu chúng ta chăm sóc con chó con tốt hơn?” thay vì bảo bé phải làm gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cơ sở 1: 028.3844.3719

Cơ sở 2: 028.3811.0318

Cơ sở 3: 028.3636.9674

    LIÊN HỆ NGAY