CÙNG BÉ VUI ĐÙA 3 TRÒ CHƠI THÚ VỊ TRONG NGÀY GIÁNG SINH

Ngày Giáng sinh là dịp lễ cuối năm để mọi người cùng nhau sum họp bên bàn tiệc đầy ắp tiếng cười, chia sẻ niềm vui ấm áp và cùng nhìn lại những kỷ niệm trong một năm qua. Đây cũng là thời gian thích hợp để ba mẹ cùng bé tham gia những trò chơi thú vị, gắn kết tình cảm và tạo thêm những kỷ niệm đẹp.

Dưới đây là 3 trò chơi thú vị trong ngày Giáng sinh ba mẹ có thể tổ chức cho bé tại nhà mà Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ muốn gợi ý cho ba mẹ.

Đoán tên các bài hát Giáng sinh

Đây là một trò chơi vừa vui nhộn vừa rèn luyện khả năng nghe và nhận biết âm nhạc của bé. Ba mẹ chỉ cần chuẩn bị một danh sách các bài hát Giáng sinh nổi tiếng, ví dụ như Jingle Bells, We Wish You a Merry Christmas, Silent Night, Last Christmas, All I Want for Christmas Is You… Sau đó, ba mẹ chọn một bài hát bất kỳ và hát một đoạn ngắn trong bài đó hoặc phát nhạc nền của bài hát đó. Bé sẽ phải đoán xem đó là bài hát gì. Nếu bé đoán đúng, bé sẽ được cộng một điểm. Nếu bé đoán sai, ba mẹ sẽ tiếp tục hát hoặc phát nhạc cho đến khi bé đoán đúng. Bé có thể yêu cầu ba mẹ hát lại hoặc phát nhạc lại nếu bé không nghe rõ. Ba mẹ có thể chơi trò này với bé nhiều lần, mỗi lần chọn một bài hát khác nhau.

Việc cho bé chơi trò chơi âm nhạc không chỉ là cơ hội để bé tham gia vào các hoạt động vui nhộn mà còn có dịp trải nghiệm với thế giới âm nhạc thông qua các bài hát Giáng Sinh. Trò chơi này giúp bé rèn luyện khả năng nghe và tư duy âm nhạc, từ việc nhận biết âm thanh, nhịp điệu.

Hơn nữa, trò chơi âm nhạc trong ngày Giáng Sinh còn tạo nên không khí ấm cúng và kết nối trong gia đình. Bé có thể chia sẻ niềm vui, cùng ba mẹ thể hiện tình cảm và tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ.

Trang trí cây thông noel

Khi nhắc đến Giáng sinh thì chắc hẳn không thể nào thiếu cây thông Noel – biểu tượng đặc trưng của ngày lễ này. Qua đó ba mẹ có thể chuẩn bị các dụng cụ và vật liệu cần thiết để bé tự do sáng tạo và thể hiện cá tính của bé.

Chỉ cần chuẩn bị một cây thông nhỏ hoặc một bức tranh vẽ cây thông, cùng với các đồ trang trí như đèn, quả cầu, kẹo gậy, ông già noel… Sau đó, ba mẹ chỉ cần ngồi quan sát, hỗ trợ và hãy để bé tự do trang trí cây thông theo ý thích của bé. Bé có thể sử dụng bất kỳ màu sắc, hình dạng, đặt ở vị trí nào cho các đồ trang trí. Ba mẹ có thể gợi ý cho bé một số ý tưởng hoặc để bé tự mình nghĩ ra. Khi bé hoàn thành việc trang trí, ba mẹ sẽ khen ngợi bé và chụp ảnh cây thông của bé để lưu giữ kỷ niệm. Bé sẽ vừa được thỏa sức sáng tạo, vừa được cảm nhận không khí Giáng sinh ấm áp và đáng yêu.

Quá trình trang trí cây thông không chỉ là một trò chơi ngày giáng sinh còn là cơ hội để bé học hỏi về màu sắc, hình dạng và cách tổ chức các vật liệu trang trí. Qua đó, bé phát triển khả năng quan sát, phân loại và tư duy không gian. Ngoài ra, việc trang trí cây thông cũng giúp bé hiểu rõ hơn về ý nghĩa của mùa Giáng Sinh và tạo ra một không gian ấm cúng cho gia đình.

Tìm kiếm kho báu

Đây là một trò chơi thú vị và kích thích sự tò mò của bé. Để chuẩn bị cho trò chơi này ba mẹ sẽ cần một số món quà mà bé yêu thích như kẹo, búp bê, xe đồ chơi, truyện tranh, sách thiếu nhi… và mang giấu chúng ở những nơi khác nhau trong nhà. Sau đó, ba mẹ viết ra những manh mối dẫn đến các món quà, ví dụ như “Món quà thứ nhất ở nơi có nhiều sách”, “Món quà thứ hai ở nơi có nhiều gối”, “Món quà thứ ba ở nơi có nhiều hoa”… Ba mẹ giao cho bé manh mối đầu tiên và yêu cầu bé tìm kiếm món quà ở nơi được gợi ý. Khi bé tìm thấy món quà, bé sẽ được mở quà và nhận manh mối tiếp theo. Bé sẽ tiếp tục tìm kiếm cho đến khi tìm được tất cả các món quà. Ba mẹ có thể tăng độ khó của trò chơi bằng cách viết những manh mối khó đoán hơn, hoặc giới hạn thời gian cho bé.

Không chỉ là một trải nghiệm giáo dục và giải trí, trò chơi tìm kiếm kho báu Giáng Sinh còn giúp bé phát triển nhiều kỹ năng quan trọng, từ khả năng tập trung, phân tích thông tin, đến sự sáng tạo và sự hợp tác.

Trong quá trình tìm kiếm kho báu, bé sẽ phải sử dụng khả năng suy luận để giải mã các gợi ý, vượt qua những thách thức và tìm ra vị trí chính xác của kho báu. Điều này không chỉ đòi hỏi sự sắc bén về trí óc mà còn kích thích tư duy logic và sự nhạy bén trong việc giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, mỗi món quà mà bé nhận được khi bé chơi trò chơi kho báu đều là nguồn động viên lớn. Sự hấp dẫn và bất ngờ từ những phần quà này không chỉ làm cho trò chơi trở nên thú vị mà còn làm tăng thêm niềm vui và sự hào hứng của bé trong quá trình chơi. Đồng thời, trò chơi này còn tạo ra không khí hồi hộp, hấp dẫn khi bé và gia đình cùng nhau tham gia trò chơi ngày giáng sinh này.

Ba mẹ có thể tham khảo những trò chơi mà Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ gợi ý để cùng bé chơi trong ngày Giáng Sinh. Những trò chơi này không chỉ giúp bé phát triển kỹ năng tư duy và sự sáng tạo mà còn mang lại niềm vui và kỷ niệm đặc biệt trong ngày Giáng Sinh. Ba mẹ hãy cùng bé chơi trò chơi trong ngày giáng sinh này để tận hưởng những khoảnh khắc tràn đầy hạnh phúc bên gia đình!