Bật mí 6 cách dạy trẻ hết nói ngọng mà ba mẹ chưa biết

Nói ngọng là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 2-5 tuổi. Nguyên nhân của việc nói ngọng có thể do nhiều yếu tố, bao gồm: vị trí của các cơ quan phát âm chưa phát triển hoàn thiện, trẻ chưa phát âm được một số âm khó, trẻ bắt chước cách nói của người thân, bạn bè. Nói ngọng có thể gây ra một số khó khăn cho trẻ trong giao tiếp và học tập. Do đó, ba mẹ cần có những biện pháp giúp trẻ hết nói ngọng.

Dưới đây là 6 cách dạy trẻ hết nói ngọng mà Hệ Thống Trường mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ muốn chia sẻ đến ba mẹ:

Tạo môi trường ngôn ngữ chuẩn cho trẻ:

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp trẻ học nói chuẩn. Ba mẹ cần là tấm gương về cách nói chuẩn cho trẻ. Khi trò chuyện với trẻ, ba mẹ cần chú ý phát âm rõ ràng, tròn trịa các âm. Không nên nói ngọng hoặc nói sai chính tả trước mặt trẻ.

Tạo môi trường thoải mái và không áp lực:

Hãy tạo một môi trường thoải mái và không áp lực cho trẻ. Không nên chỉ trích, la mắng hoặc chế giễu trẻ vì vấn đề nói ngọng. Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ nói chậm và rõ ràng, và tạo điều kiện để trẻ cảm thấy tự tin khi trò chuyện.

Dạy trẻ phát âm từng âm khó

Ba mẹ có thể dạy trẻ phát âm từng âm khó bằng cách sử dụng các thẻ âm hoặc các trò chơi phát âm để luyện tập các âm khó mà trẻ gặp khó khăn.Có thể sử dụng các bài tập phát âm đặc biệt, như nhấn mạnh âm, kéo dài âm, hoặc tách rời âm trong các từ.Khi dạy trẻ, ba mẹ cần kiên nhẫn và nhẹ nhàng.Không nên ép buộc trẻ hoặc so sánh trẻ với các bạn khác.

Khuyến khích trẻ đọc sách

Đọc sách là một cách hiệu quả giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ. Khi đọc sách cho trẻ, ba mẹ cần chú ý phát âm rõ ràng và nhấn giọng đúng chỗ.Ba mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ tự đọc sách để rèn luyện khả năng phát âm.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Để trẻ nhanh chóng cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, ba mẹ có thể khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động ngoại khóa như múa hát, đóng kịch,… giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ. Khi tham gia các hoạt động này, trẻ sẽ được luyện tập phát âm trong môi trường vui vẻ và thoải mái.

Không la mắng hay chế giễu trẻ

La mắng hay chế giễu trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy tự ti và ngại nói. Ba mẹ cần kiên nhẫn đồng hành cùng trẻ. Khi trẻ phát âm đúng, ba mẹ cần khen ngợi trẻ để trẻ có động lực luyện tập.

Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp

Nếu trẻ có nói ngọng kéo dài hoặc gặp khó khăn lớn, ba mẹ nên tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia ngôn ngữ như nhà trường, giáo viên dạy nói, hoặc nhóm hỗ trợ ngôn ngữ. Chuyên gia có thể đánh giá , tìm ra các phương pháp và kỹ thuật phù hợp để giúp trẻ.

Trên đây là 6 cách dạy trẻ hết nói ngọng mà ba mẹ chưa biết. Ba mẹ cần kiên nhẫn và áp dụng đúng cách để giúp trẻ hết nói ngọng và phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn.

Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo một số mẹo sau để giúp trẻ hết nói ngọng:

• Dạy trẻ phát âm từng từ, rồi đến câu, rồi đến đoạn văn.
  • Luyện tập phát âm với trẻ thường xuyên.
  • Cho trẻ nghe các bài hát, truyện có âm khó để trẻ luyện tập.
  • Khuyến khích trẻ chơi các trò chơi phát âm.

Ba mẹ cần lưu ý rằng, việc trẻ nói ngọng là hiện tượng bình thường ở trẻ nhỏ. Ba mẹ không nên quá lo lắng và ép buộc trẻ. Hãy kiên nhẫn và giúp trẻ luyện tập phát âm đúng cách để trẻ sớm hết nói ngọng.