5 LOẠI BỆNH MÙA HÈ THƯỜNG GẶP Ở TRẺ MẦM NON

Mùa hè là thời gian tuyệt vời để trẻ vui chơi và khám phá thế giới rộng lớn xung quanh mình. Ánh nắng mặt trời, bầu trời trong xanh và những chuyến du lịch thú vị  tạo nên kỷ niệm đẹp cho trẻ. Tuy nhiên, mùa hè cũng là thời gian khiến trẻ dễ mắc các loại bệnh, làm ảnh hưởng  đến sức khỏe của trẻ. Đây là thời điểm mà các bệnh liên quan đến nhiệt độ cao và các hoạt động ngoài trời có thể dễ dàng phát triển. Bài viết dưới đây Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ sẽ chia sẻ đến ba mẹ 5 bệnh mùa hè phổ biến ở trẻ.

Các bệnh mùa hè thường gặp ở trẻ

Dưới đây là chi tiết về các bệnh mùa hè phổ biến ở trẻ em 5 bệnh thường gặp ở trẻ em trong mùa hè:

Tiêu chảy

Nhiễm khuẩn từ thực phẩm và nước uống là nguyên nhân chính gây tiêu chảy mùa hè ở trẻ em. Triệu chứng thường gặp bao gồm buồn nôn, nôn mửa, phân lỏng và đặc biệt là khiến cho trẻ mất nhiều nước. Việc giữ vệ sinh tốt và đảm bảo an toàn thực phẩm có thể giúp ngăn chặn bệnh này.

Ngộ độc thức ăn

Thời tiết nóng bức trong mùa hè có thể làm tăng nguy cơ thực phẩm dễ bị ôi thiu, dẫn đến ngộ độc thực phẩm và trẻ em dưới 5 tuổi sẽ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất. Ngoài ra triệu chứng của ngộ độc thực phẩm ở trẻ em thường nghiêm trọng hơn do hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa còn non yếu.

Nhiễm siêu vi

Trẻ em rất dễ bị nhiễm siêu vi trong mùa hè, một số dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị nhiễm siêu vi bao gồm sốt cao, phát ban, quấy khóc, nôn ói, và không chịu ăn uống. Một số siêu vi nguy hiểm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, ba mẹ cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng cách tiêm các loại vaccine như: thủy đậu, quai bị, Rubella, sởi, cúm, và các loại vaccine khác. Bằng cách này có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh do siêu vi gây ra, tuy nhiên, việc tiêm vaccine và các biện pháp phòng ngừa khác nên cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là một căn bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là ở trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh này xuất hiện do vấn đề vệ sinh cá nhân và môi trường. Một điều đáng lo ngại là khả năng lây nhiễm của bệnh rất cao và diễn ra nhanh chóng.

Nếu ba mẹ nhận thấy trẻ có những nốt ban màu hồng nhỏ xuất hiện trong miệng và trên lòng bàn tay, bàn chân hoặc ở vùng mông và cẳng chân, ba mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị

Viêm tai

Viêm tai là một vấn đề phổ biến ở trẻ em trong mùa hè, ẩm ướt và nóng bức tạo sẽ điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây ra các trường hợp viêm tai. Khi môi trường ẩm ướt, vi khuẩn và nấm có thể tăng sinh và xâm nhập vào vùng tai, gây ra sự viêm nhiễm và khó chịu.

Các triệu chứng của viêm tai ở trẻ em thường bao gồm đau tai, ngứa, mất thính lực tạm thời và có thể gặp các triệu chứng khác như sốt, mệt mỏi, và khó ngủ. Trẻ em có thể cảm thấy khó chịu và khó chịu do đau tai, và điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và hoạt động hàng ngày của trẻ.

Để phòng ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa hè, ba mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau:

• Vệ sinh cá nhân: Ba mẹ nên dạy trẻ việc tự vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với đồ chơi… Thói quen này tuy đơn giản song lại giúp loại bỏ những tác nhân gây bệnh cho trẻ.
  • Tiêm phòng: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liên tục nhắc nhở về tầm quan trọng của việc tiêm ngừa để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa bệnh cao. Viêm vaccine không chỉ giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh trong mùa nắng nóng, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, ba mẹ cần lưu ý tiêm ngừa đầy đủ và đúng thời điểm cho trẻ.
  • Bảo vệ da của trẻ khỏi ánh nắng mặt trời: Việc sử dụng kem chống nắng với chỉ số bảo vệ SPF phù hợp, mặc áo che chắn và đội nón khi ra ngoài là một trong những biện pháp phòng ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa hè.
  • Đảm bảo sự thoáng mát và giữ nhiệt độ cơ thể: Ba mẹ có thể lựa chọn những bộ quần áo thoáng khí và dễ vận động cho con. Tránh sử dụng các loại vải dày và nặng, thay vào đó, chọn những loại vải nhẹ như cotton để giúp trẻ cảm thấy thoải mái. Ngoài ra, ba mẹ nên khuyến khích trẻ uống đủ nước để tránh mất nước cơ thể do thời tiết nóng
  • Giữ vệ sinh môi trường xung quanh: Đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, ba mẹ nên loại bỏ nước đọng, vực sâu và các vùng ngập nước để giảm số lượng muỗi và côn trùng gây bệnh.
  • Quản lý thức ăn: Với tình trạng thời tiết nóng, thức ăn và đồ uống có thể bị ôi thiu nhanh chóng, tạo điều kiện cho sự phát triển của các tác nhân gây bệnh trong đường tiêu hóa. Do đó ba mẹ nên bảo quản thức ăn cẩn thận tránh bị hư hỏng.
  • Theo dõi sức khỏe: Để bảo đảm sức khỏe cho trẻ thì việc theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất quan trọng. Ba mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và thường xuyên đến bác sĩ nếu phát hiện bất kỳ triệu chứng bất thường hoặc dấu hiệu bệnh lý nào.

Ngoài những bệnh thường gặp trong mùa hè, trẻ cũng có thể mắc phải một số bệnh trong các mùa khác trong năm. Để giúp hành trình chăm sóc và nuôi dạy con trở nên dễ dàng hơn, ba mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại fanpage Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ hoặc trang web https://little-angels.edu.vn/.