4 Chiêu điều trị trẻ cứng đầu

Nhiều ông bố bà mẹ lúng túng không biết làm cách nào để đối phó với tính cứng đầu của con. Xin giới thiệu 4 phương pháp điều trị trẻ cứng đầu hữu hiệu:

1. Giúp trẻ có quan niệm đúng đắn về đúng sai, phải trái

Nhiều trẻ không có cảm giác xấu hổ và biết lỗi, do đã lẫn lộn giữa cái đúng và cái sai. Mấu chốt của việc giúp trẻ nhận ra đúng đắn về phải trái chính là ở cha mẹ. Không dừng lại ở việc nói thế nào là đúng, thế nào là sai mà cha mẹ còn cần phải có hành động tương ứng để làm gương cho trẻ.

2. Bồi dưỡng cảm giác tự hào cho trẻ

Trẻ không biết hổ thẹn thường cũng sẽ không biết cảm giác tự hào. Cha mẹ nên để ý quan sát con hàng ngày, phát hiện ra những biểu hiện tốt của con và kịp thời biểu dương nhiệt tình để trẻ có cảm giác vui thích và tự hào. Một khi trẻ đã có cảm giác tự hào thì cũng sẽ biết hổ thẹn.

3. Không nên đánh mắng trẻ

Nhiều bậc phụ huynh có phương pháp khá thô bạo, hễ con sai là bất chấp phải trái đúng sai cứ mắng tràn, thậm chí còn dùng đến cả chân tay để giáo dục con. Dần dần, bé sẽ trở nên lì hơn.\

4. Chú trọng đến hiệu quả thực tế khi phê bình trẻ
Phê bình là giúp trẻ nhận ra lỗi sai và kịp thời sửa chữa. Phê bình phải có lý lẽ và chứng cớ, rõ ràng, đúng lúc, có chừng mực và dừng lại kịp thời như vậy mới mang lại hiệu quả.

Dưới đây là 3 phương pháp phê bình cha mẹ không nên áp dụng:– Nói mãi không thôi: Nghe nhiều những lời phê bình thuộc loại này trẻ sẽ dễ phát sinh thái độ như “nhờn thuốc”, “kháng thuốc” khiến việc giáo dục không mang lại hiệu quả.

– Chuồn chuồn chấm nước: VD, khi con đánh bạn, cha mẹ chỉ nhắc nhở sơ sài, trẻ sẽ khó nhận ra lỗi sai của mình. Cần nghiêm khắc phê bình, nói rõ lý do và dẫn trẻ sang hàng xóm xin lỗi bạn, điều đó sẽ khiến trẻ có cảm giác xấu hổ, biết lỗi và lần sau không dám tái phạm.

– Chỉ dạy bằng lời nói: Khi trẻ phạm lỗi, cha mẹ thường hay nói “Nếu con còn tái phạm, bố mẹ sẽ…” ; thế nhưng khi trẻ tiếp tục phạm lỗi, cha mẹ lại không làm những gì đã nói.

Cứ như thế sau vài lần trẻ sẽ không còn bận tâm đến những lời phê bình của cha mẹ và mọi lời trách mắng trở nên vô nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cơ sở 1: 028.3844.3719

Cơ sở 2: 028.3811.0318

Cơ sở 3: 028.3636.9674

    LIÊN HỆ NGAY