BỎ TÚI 3 MÓN ĂN BỔ DƯỠNG GIẢI NHIỆT MÙA HÈ CHO BÉ YÊU

Thời tiết nóng bức của mùa hè có thể khiến bé yêu cảm thấy mệt mỏi và mất cảm giác ngon miệng. Thời gian này đặt ra nhiều thách thức cho cha mẹ trong việc lên kế hoạch bữa ăn ngon miệng mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho con. Dưới đây Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ sẽ gợi ý 5 món ăn mùa hè không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn giúp bé giải nhiệt và cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết.

BỎ TÚI 3 MÓN ĂN GIẢI NHIỆT MÙA HÈ CHO BÉ YÊU

3 Món ăn bổ dưỡng mùa hè cho bé yêu mà ba mẹ không thể bỏ qua:

Súp đậu xanh, bí đỏ

Súp đậu xanh, bí đỏ là một món ăn mát lành và bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp cho bé trong những ngày hè nóng bức. Đậu xanh có tính mát, giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể và đây còn là một thực phẩm lý tưởng để mẹ cho bé ăn dặm từ giai đoạn 6 – 7 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, bí đỏ là một nguồn cung cấp vitamin A phong phú. Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và bảo vệ mắt của bé. Ngoài ra, bí đỏ cũng chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, đồng thời cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể. Việc kết hợp đậu xanh với bí đỏ trong món cháo sẽ mang lại sự kết hợp hoàn hảo của hương vị và lợi ích dinh dưỡng cho bé.

Nguyên liệu:

• Gạo nếp + gạo tẻ (tỷ lệ 1 nếp : 2 tẻ)
  • Đậu xanh đã bỏ vỏ
  • Bí đỏ
  • Gia vị dành riêng cho trẻ

Cách làm:

1. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ.
  2. Gạo, đậu xanh trộn chung, ngâm trong nước 4 – 6 tiếng cho nở mềm rồi để ráo nước.
  3. Cho đậu xanh, bí đỏ và gạo vào nồi cùng nước, ninh nhừ.
  4. Múc ra bát và cho thêm chút dầu ô liu.

Cháo hải sản

Cho bé ăn cháo hải sản không chỉ mang lại lợi ích dinh dưỡng mà còn giúp bé giải nhiệt hiệu quả. Trong mùa hè, hải sản như tôm, cá, mực, cua… có tính hàn và có khả năng thanh nhiệt, giúp làm dịu cảm giác nóng bức và mệt mỏi của bé.

Tuy nhiên, ba mẹ nên chọn những loại hải sản tươi sống có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho con. Hải sản có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau nhưng đối với bé, cháo vẫn là món ăn được ưa thích nhất. Ba mẹ có thể tham khảo công thức cháo cá ngừ mà Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ chia sẻ.

• Cá ngừ (đã lọc bỏ da): 30g
  • Gạo tẻ + gạo nếp: 50g (theo tỉ lệ 2:1)
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gia vị dành riêng cho bé

Cách làm:

1. Gạo vo sạch, ngâm từ 20 – 30 phút để gạo mềm ra rồi cho vào nồi ninh nhừ.
  2. Cá ngừ rửa sạch, xay nhuyễn, sau đó, xào qua với một chút dầu oliu và bột nêm dành riêng cho trẻ.
  3. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ, hấp chín và mang xay nhuyễn.
  4. Khi cháo chín thì cho cá ngừ cùng cà rốt đã xay mịn vào nấu chung.
  5. Đun thêm khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.

Cam, chanh

Nước cam, chanh không chỉ là thức uống giải khát mùa hè tuyệt vời với người lớn mà còn có tác dụng hữu ích đối với các bạn nhỏ.  Vì cam và chanh là 2 loại quả có hàm lượng vitamin C cao, giúp giải nhiệt hiệu quả. Bên cạnh khả năng giải khát, cam và chanh còn có tác dụng trong việc điều trị chứng khó tiêu, táo bón… Cam và chanh ngoài việc làm sinh tố, ép lấy nước, ba mẹ cũng có thể thử làm món sữa chua cam mật ong cho bé ăn để tăng sức đề kháng. Cách làm cũng rất đơn giản, ba mẹ có thể tham khảo công thức dưới đây.

Nguyên liệu:

• 1 cốc sữa chua (với các bé mới ăn dặm, sữa chua tốt nhất là loại được làm từ sữa mẹ hoặc sữa công thức của con)
  • 1/2 bát cam (thái lát)
  • 1 thìa súp mật ong

Cách làm:

1. Cho cam vào cốc sữa chua, thêm 1 thìa mật ong.
  2. Trộn đều hỗn hợp rồi cho bé ăn.

Những thực phẩm nên tránh cho bé ăn vào mùa hè:

Trong mùa hè, ngoài việc tìm hiểu về những thực phẩm có lợi cho sức khỏe của trẻ, cũng cần lưu ý về những thực phẩm nên hạn chế cho trẻ ăn. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà ba mẹ nên tránh cho trẻ trong mùa hè:

• Thực phẩm giàu đường: đồ ngọt, kem, bánh kẹo và nước ngọt là những loại thực phẩm mà ba mẹ nên hạn chế cho bé trong mùa hè. Đường là một nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng, tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây nhiều vấn đề cho sức khỏe của bé.
  • Thực phẩm có nhiều chất bảo quản: Thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên và đồ nướng có chứa nhiều chất bảo quản nên tránh cho bé ăn. Trong chất bảo quản có thể gây kích ứng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.Thay vào đó ba mẹ nên lựa chọn các loại thực phẩm tươi ngon và chế biến tại nhà. Sử dụng các nguyên liệu tươi sống và phương pháp nấu ăn như hấp, luộc, nướng nhẹ sẽ giúp giảm lượng chất bảo quản và tăng tính dinh dưỡng của thực phẩm
  • Thực phẩm có chứa chất kích thích: Đồ uống có caffeine như cà phê, trà và nước tăng lực ba mẹ nên hạn chế cho bé uống có caffeine như cà phê, trà và nước tăng lực . Bởi các chất trên có thể gây mất nước và gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Trên đây là một số món ăn giải nhiệt mùa hè cho bé, đơn giản và dễ làm, đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho bé mà Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ muốn chia sẻ đến ba mẹ. Hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp ba mẹ lựa chọn những món ăn phù hợp với khẩu vị và sở thích của bé yêu.