Back To Top

CÓ NÊN DẠY CON HỌC CHỮ, HỌC SỐ SỚM?

GÓC PHỤ HUYNH

Là bậc phụ huynh, ai cũng muốn con mình thông minh, nhanh chóng tiếp thu được kiến thức để bước vào đời. Chính vì vậy mà khi còn nhỏ, cha mẹ luôn cố gắng tìm mọi biện pháp để con được phát triển một cách toàn diện. Với trăn trở có nên dạy con học chữ, học số sớm của nhiều cha mẹ hiện nay, Trường Mầm non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ có một số hướng giải đáp ở bài viết dưới đây.

 

Dạy con học chữ, học số sớm có phải là “đánh cắp” tuổi thơ của con?

Có vô vàn lý do khiến nhiều bậc cha mẹ dạy con học chữ sớm, lý do điển hình nhất chính là cung cấp nhanh chóng kiến thức nền tảng để con tiếp thu nhanh hơn khi vào lớp 1. Tuy nhiên, nếu quá trình dạy con không đúng cách thì việc này lại có tác dụng hoàn toàn ngược lại.

 

Nếu cha mẹ áp dụng phương pháp nhồi nhét kiến thức, bắt con phải học từng dòng chữ, từng con số trên giấy trắng mực đen thì vô hình chung cha mẹ đã tạo ra gánh nặng và áp lực lên con. Điều này khiến con sợ hãi với việc học và xuất hiện tâm lý cực tuyệt, trốn tránh.

 

Trẻ mầm non tính cách vốn hiếu động, ham tìm tòi những điều mới mẻ ở thế giới xung quanh mình. Chính vì vậy, cha mẹ hãy để những dòng chữ, những con số trở thành một điều kỳ lạ, bí ẩn thôi thúc sự khám phá của con. Hãy để cho việc học trở thành một cuộc hành trình đầy mới mẻ và nhiều niềm vui. Vì vậy, cha mẹ nên dạy con học chữ sớm, nhưng phải biết dạy đúng cách, đúng lúc để con tiếp thu vừa đủ với tuổi của mình.

 

Phương pháp dạy con học chữ, học số khoa học

Nếu như cha mẹ phát hiện con tiếp thu kém hơn các bạn đồng trang lứa thì điều đầu tiên là hãy bình tĩnh, đừng quá lo lắng. “Mọi đứa trẻ sinh ra đều là thiên tài”, chỉ là trong giai đoạn này, con không thực sự hứng thú và nhập tâm vào những kiến thức mình được dạy. Nếu như cha mẹ bắt con phải nhồi nhét thì thực sự hậu quả sẽ chẳng khá hơn được là bao.

 

Phương pháp dạy chữ, dạy số khoa học của người Nhật nên được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp các con giảm tải được gánh nặng của việc học với một núi bài tập chồng chất. Vậy bí quyết của họ là gì? 

Ở Nhật, trẻ từ 3 tuổi đã được dạy học chữ, học số. Các bậc phụ huynh Nhật Bản sẽ khơi dậy niềm hứng thú để trẻ tự tìm hiểu mà không cần cha mẹ phải ép buộc. Phương pháp khơi dậy trí tò mò giúp con có động lực để tìm hiểu và dũng cảm khám phá thế giới ngôn ngữ xung quanh mình. Cha mẹ sẽ kể cho con một câu chuyện, đọc cho con một bài thơ mỗi ngày để con tự mình lĩnh hội kiến thức một cách tự nhiên nhất.

 

Hy vọng những chia sẻ từ Trường Mầm non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ sẽ giúp cha mẹ giải đáp được thắc mắc “Có nên dạy con học chữ, học số sớm”. Từ đó biết áp dụng đúng phương pháp để tuổi thơ của con được đa dạng và trọn vẹn nhất.  


Các tin cũ hơn

Các bậc phụ huynh luôn muốn con mình ngoan ngoãn, cư xử tốt, lớn lên trở thành một con người thành đạt. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại lúng túng khi dạy con theo bản năng, thậm chí sử dụng đòn roi thường xuyên khiến trẻ có hành vi tự kỷ, trầm cảm. Vậy làm thế nào để nuôi dạy con đúng cách? Những phương pháp được gợi ý dưới đây sẽ giúp quý phụ huynh có cách xử trí đúng đắn, giúp con nên người.

Phục hồi sau khi ốm dậy là một quá trình không hề đơn giản, nhất là khi cơ thể của trẻ còn yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Khi đó, cha mẹ cần chuẩn bị cho con thực đơn dinh dưỡng với đầy đủ những nhóm chất thiết yếu để giúp con phục hồi nhanh chóng. Dưới đây là chế độ ăn uống khoa học mà Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ gợi ý cho cha mẹ như sau:

Người xưa có câu “Tiên học lễ, hậu học văn” tức dạy lễ nghĩa trước khi dạy kiến thức. Vì vậy, trong quá trình nuôi dạy trẻ, cha mẹ nên ưu tiên dạy về lễ nghĩa, cách ứng xử khi nói chuyện với người lớn tuổi sao cho phù hợp. Vậy làm thế nào để giúp con trở nên lễ phép ngay từ khi còn nhỏ? Mời quý phụ huynh hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây từ Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ.

Những cảm xúc cá nhân tiêu cực không thể kiểm soát là nguyên nhân chính thúc đẩy con trẻ có hành vi bắt nạt bạn bè. Nếu như phụ huynh phát hiện con mình có hành vi xấu thì nên xử trí thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số phương pháp hữu ích mà cha mẹ có thể áp dụng để ngăn chặn hành vi này của con.

Là bậc cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình trở thành một người thông minh, tài giỏi. Chính vì lẽ đó, các phương pháp dạy con thông minh được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây, trường mầm non quốc tế thiên thần nhỏ sẽ chia sẻ một số phương pháp giúp kích thích sự phát triển não bộ của con trẻ mà cha mẹ nên áp dụng

Bạo lực ngôn ngữ có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ

Trẻ sáng tạo, nuôi dưỡng sáng tạo của trẻ

Hãy cho bé ngủ đủ giấc mỗi ngày ba mẹ nhé!

Tính rụt rè được biểu hiện ngay khi còn bé: trẻ thiếu óc sáng kiến, luôn thu mình trong “thế giới cá nhân nhỏ bé”, quan sát những người xung quanh mà không tham gia vào các trò chơi.Trẻ em có tính rụt rè không bao giờ dám đến gần người khác mà chỉ lủi thủi chơi một mình, không dám phát biểu ý kiến và dễ hoảng sợ khi thầy giáo hỏi trên lớp, không bao giờ dám biểu lộ cảm xúc riêng của mình… Điều này sẽ đem lại những thiệt thòi trong cuộc sống sau này.

Khi ta nhìn một đứa trẻ con chơi, cần luôn luôn nhớ là trò chơi đối với bé không phải là một thú tiêu khiển như đối với người lớn. Đối với trẻ em, chơi nghĩa là làm việc trí óc, luyện tập sức lực, là một hoạt động bình thường.

Mỗi ngày qua đi, cha mẹ luôn mong con sống trong tuổi thơ yên bình, đáng nhớ. Hãy khiến bé luôn cảm thấy mình đặc biệt bằng những hành động chất chứa đầy yêu thương.

Con cái học giỏi là điều mong muốn của bất kỳ người làm cha làm mẹ nào. Người xưa đã từng truyền kinh nghiệm: “Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Bạn thử nghiên cứu những lời khuyên sau đây trong vấn đề giáo dục con cái!