Back To Top

BẬT MÍ PHƯƠNG PHÁP NUÔI DẠY CON THÀNH TÀI

GÓC PHỤ HUYNH

Các bậc phụ huynh luôn muốn con mình ngoan ngoãn, cư xử tốt, lớn lên trở thành một con người thành đạt. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại lúng túng khi dạy con theo bản năng, thậm chí sử dụng đòn roi thường xuyên khiến trẻ có hành vi tự kỷ, trầm cảm. Vậy làm thế nào để nuôi dạy con đúng cách? Những phương pháp được gợi ý dưới đây sẽ giúp quý phụ huynh có cách xử trí đúng đắn, giúp con nên người.

Hãy để con tự làm

Cha mẹ hãy luôn khuyến khích con trẻ làm những việc từ nhỏ nhất, những điều cơ bản liên quan đến bản thân trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày . Như vậy trẻ sẽ có thói quen tốt và thích tự mình làm mọi việc, bởi khi trẻ tự làm là trẻ sẽ khám phá được nhiều mới mẻ.

Ban đầu, hãy dạy con tự vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa mặt, thay quần áo, tự gấp chăn mền sau khi ngủ. Tiếp đó, cha mẹ hãy dạy con cách tự chăm sóc bản thân. Khi con được 4-5 tuổi thì nên dạy một số thông tin như số điện thoại của ba hoặc mẹ, địa chỉ, tên và nơi ở.

Không giúp con làm tất cả mọi việc

Cha mẹ hãy trao cho con cơ hội để vượt qua mọi thử thách và khó khăn mà chúng gặp phải trong cuộc sống hằng ngày. Nếu con vấp ngã, cha mẹ nên để con tự mình đứng dậy. Sau đó cha mẹ động viên và hỏi han con để con không cảm thấy tủi thân.

Để con được thỏa thích khám phá

Vì thế giới xung quanh còn nhiều điều thú vị, mỗi một chuyến đi, một cuộc gặp gỡ đều sẽ để lại những bài học và sự trải nghiệm sâu sắc. Chính vì vậy, cha mẹ hãy tạo cơ hội cho con được thỏa thích khám phá, đừng cấm cản con không được làm cái này, không được chạm vào cái kia. Bằng cách này, khi trưởng thành trẻ sẽ tự tin hơn và kiên định hơn trong những lựa chọn của mình.

Dạy trẻ tôn trọng cha mẹ

Con được phép tự do phát triển, tự do sáng tạo, tự do hành động. Tuy nhiên, có những giới hạn mà trẻ không được phép vượt qua: Đó là những hành động thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với gia đình, thiếu tôn trọng cha mẹ. 

Hãy giúp con hiểu rằng cha mẹ là người dẫn đường và mọi việc cha mẹ làm đều là vì sự phát triển tốt nhất của con. Tuy nhiên, cha mẹ cũng có công việc riêng và không phải lúc nào con cũng là sự ưu tiên. 

Nhờ vậy mà những đứa trẻ không ý lại, không đòi cha mẹ làm hộ chúng mọi việc. Chúng sẽ cố gắng tự làm bằng đôi tay của mình.

Hy vọng những phương pháp mà Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ gợi ý trên bài viết sẽ trở thành cẩm nang hữu ích cho cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con thành tài. 


Các tin cũ hơn

Phục hồi sau khi ốm dậy là một quá trình không hề đơn giản, nhất là khi cơ thể của trẻ còn yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Khi đó, cha mẹ cần chuẩn bị cho con thực đơn dinh dưỡng với đầy đủ những nhóm chất thiết yếu để giúp con phục hồi nhanh chóng. Dưới đây là chế độ ăn uống khoa học mà Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ gợi ý cho cha mẹ như sau:

Người xưa có câu “Tiên học lễ, hậu học văn” tức dạy lễ nghĩa trước khi dạy kiến thức. Vì vậy, trong quá trình nuôi dạy trẻ, cha mẹ nên ưu tiên dạy về lễ nghĩa, cách ứng xử khi nói chuyện với người lớn tuổi sao cho phù hợp. Vậy làm thế nào để giúp con trở nên lễ phép ngay từ khi còn nhỏ? Mời quý phụ huynh hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây từ Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ.

Những cảm xúc cá nhân tiêu cực không thể kiểm soát là nguyên nhân chính thúc đẩy con trẻ có hành vi bắt nạt bạn bè. Nếu như phụ huynh phát hiện con mình có hành vi xấu thì nên xử trí thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số phương pháp hữu ích mà cha mẹ có thể áp dụng để ngăn chặn hành vi này của con.

Là bậc cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình trở thành một người thông minh, tài giỏi. Chính vì lẽ đó, các phương pháp dạy con thông minh được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây, trường mầm non quốc tế thiên thần nhỏ sẽ chia sẻ một số phương pháp giúp kích thích sự phát triển não bộ của con trẻ mà cha mẹ nên áp dụng

Bạo lực ngôn ngữ có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ

Trẻ sáng tạo, nuôi dưỡng sáng tạo của trẻ

Hãy cho bé ngủ đủ giấc mỗi ngày ba mẹ nhé!

Tính rụt rè được biểu hiện ngay khi còn bé: trẻ thiếu óc sáng kiến, luôn thu mình trong “thế giới cá nhân nhỏ bé”, quan sát những người xung quanh mà không tham gia vào các trò chơi.Trẻ em có tính rụt rè không bao giờ dám đến gần người khác mà chỉ lủi thủi chơi một mình, không dám phát biểu ý kiến và dễ hoảng sợ khi thầy giáo hỏi trên lớp, không bao giờ dám biểu lộ cảm xúc riêng của mình… Điều này sẽ đem lại những thiệt thòi trong cuộc sống sau này.

Khi ta nhìn một đứa trẻ con chơi, cần luôn luôn nhớ là trò chơi đối với bé không phải là một thú tiêu khiển như đối với người lớn. Đối với trẻ em, chơi nghĩa là làm việc trí óc, luyện tập sức lực, là một hoạt động bình thường.

Mỗi ngày qua đi, cha mẹ luôn mong con sống trong tuổi thơ yên bình, đáng nhớ. Hãy khiến bé luôn cảm thấy mình đặc biệt bằng những hành động chất chứa đầy yêu thương.

Con cái học giỏi là điều mong muốn của bất kỳ người làm cha làm mẹ nào. Người xưa đã từng truyền kinh nghiệm: “Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Bạn thử nghiên cứu những lời khuyên sau đây trong vấn đề giáo dục con cái!

Những nghiên cứu của Hội Y Tế Thế giới (World Health Organization) tiên đoán rằng tới năm 2020 thì bệnh trầm cảm sẽ trở thành căn bệnh thứ nhì dẫn đến khiếm khuyết (disability) trên toàn thế giới và căn bệnh thứ nhứt dẫn đến khiếm khuyết ở những nước đang phát triển. Bệnh trầm cảm là một bệnh rất phổ biến. Cứ 100 người có đến 10 người bị bệnh này và xác suất bị bệnh này trong đời người (lifetime prevalence) có thể đến 15%.