Back To Top

DẠY TRẺ KỸ NĂNG CHÀO HỎI LỄ PHÉP

GÓC PHỤ HUYNH

Người xưa có câu “Tiên học lễ, hậu học văn” tức dạy lễ nghĩa trước khi dạy kiến thức. Vì vậy, trong quá trình nuôi dạy trẻ, cha mẹ nên ưu tiên dạy về lễ nghĩa, cách ứng xử khi nói chuyện với người lớn tuổi sao cho phù hợp. Vậy làm thế nào để giúp con trở nên lễ phép ngay từ khi còn nhỏ? Mời quý phụ huynh hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây từ Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ.

Giải thích cho con hiểu về tầm quan trọng của việc chào hỏi

Với trẻ mầm non, cha mẹ cần dành nhiều thời gian để trò chuyện, giải thích với con về tầm quan trọng của việc chào hỏi khi gặp người lớn tuổi. Trẻ trong giai đoạn này chưa thể hiểu được hoàn toàn ý nghĩa về những hành động mà mình đang thực hiện. Do đó, cha mẹ cần lấy những ví dụ đơn giản để con hiểu rằng lễ phép là nguyên tắc tối thiểu khi ứng xử. Lễ phép giúp tạo thiện cảm với mọi người xung quanh và tăng sự gắn kết với nhau. 

Quan trọng hơn, lễ phép là cách để con tôn trọng người khác. Khi con lễ phép, những người xung quanh sẽ có thiện cảm tốt về con. Mối quan hệ lâu dài cũng sẽ hình thành từ những điều đơn giản này. 

Trở thành tấm gương cho con noi theo

Mỗi hành vi của cha mẹ đều sẽ ảnh hưởng đến góc nhìn của con trẻ. Trước khi đến trường, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của trẻ. Do đó, khi trẻ đã bắt đầu nhận thức được về thế giới xung quanh thì trẻ sẽ có xu hướng học hỏi và làm theo các hành động của bố mẹ. 

Do đó, phương pháp hữu ích nhất để dạy trẻ biết chào hỏi lễ phép là trở thành tấm gương cho con noi theo. Cha mẹ có thể chào hỏi người thân trong gia đình, chào hỏi hàng xóm xung quanh hoặc thầy cô giáo để con biết rằng đây là một nguyên tắc quan trọng cần thực hiện khi giao tiếp.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tạo những tình huống giả định liên quan đến sở thích của trẻ để tăng thêm hứng thú, giúp trẻ nắm bắt nhanh và hiểu vấn đề sâu sắc hơn.

Không thúc ép trẻ chào hỏi

Để con không bị tổn thương, cha mẹ nên nhẹ nhàng chỉ bảo và tuyệt đối không thúc ép con. Việc thúc ép vô tình có thể khiến con có những cảm xúc tiêu cực. Về lâu dài sẽ hình thành tính cách rụt rè, nhút nhát và trở nên thụ động trong giao tiếp hằng ngày. 

Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp mẹ có thêm một góc nhìn mới trong quá trình nuôi dạy con trẻ lễ phép. Chúc các con nhanh chóng trưởng thành và trở thành một con người biết “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín”. 


Các tin cũ hơn

Những cảm xúc cá nhân tiêu cực không thể kiểm soát là nguyên nhân chính thúc đẩy con trẻ có hành vi bắt nạt bạn bè. Nếu như phụ huynh phát hiện con mình có hành vi xấu thì nên xử trí thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số phương pháp hữu ích mà cha mẹ có thể áp dụng để ngăn chặn hành vi này của con.

Là bậc cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình trở thành một người thông minh, tài giỏi. Chính vì lẽ đó, các phương pháp dạy con thông minh được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây, trường mầm non quốc tế thiên thần nhỏ sẽ chia sẻ một số phương pháp giúp kích thích sự phát triển não bộ của con trẻ mà cha mẹ nên áp dụng

Bạo lực ngôn ngữ có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ

Trẻ sáng tạo, nuôi dưỡng sáng tạo của trẻ

Hãy cho bé ngủ đủ giấc mỗi ngày ba mẹ nhé!

Tính rụt rè được biểu hiện ngay khi còn bé: trẻ thiếu óc sáng kiến, luôn thu mình trong “thế giới cá nhân nhỏ bé”, quan sát những người xung quanh mà không tham gia vào các trò chơi.Trẻ em có tính rụt rè không bao giờ dám đến gần người khác mà chỉ lủi thủi chơi một mình, không dám phát biểu ý kiến và dễ hoảng sợ khi thầy giáo hỏi trên lớp, không bao giờ dám biểu lộ cảm xúc riêng của mình… Điều này sẽ đem lại những thiệt thòi trong cuộc sống sau này.

Khi ta nhìn một đứa trẻ con chơi, cần luôn luôn nhớ là trò chơi đối với bé không phải là một thú tiêu khiển như đối với người lớn. Đối với trẻ em, chơi nghĩa là làm việc trí óc, luyện tập sức lực, là một hoạt động bình thường.

Mỗi ngày qua đi, cha mẹ luôn mong con sống trong tuổi thơ yên bình, đáng nhớ. Hãy khiến bé luôn cảm thấy mình đặc biệt bằng những hành động chất chứa đầy yêu thương.

Con cái học giỏi là điều mong muốn của bất kỳ người làm cha làm mẹ nào. Người xưa đã từng truyền kinh nghiệm: “Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Bạn thử nghiên cứu những lời khuyên sau đây trong vấn đề giáo dục con cái!

Những nghiên cứu của Hội Y Tế Thế giới (World Health Organization) tiên đoán rằng tới năm 2020 thì bệnh trầm cảm sẽ trở thành căn bệnh thứ nhì dẫn đến khiếm khuyết (disability) trên toàn thế giới và căn bệnh thứ nhứt dẫn đến khiếm khuyết ở những nước đang phát triển. Bệnh trầm cảm là một bệnh rất phổ biến. Cứ 100 người có đến 10 người bị bệnh này và xác suất bị bệnh này trong đời người (lifetime prevalence) có thể đến 15%.

Mẹ có thể chơi một trò chơi nhỏ bất cứ khi nào nhìn thấy bé. Ví dụ, bạn cầm một đồng xu rồi giấu về phía sau và đố bé đoán xem nó nằm ở tay nào. Đây là cách tạo dựng mối liên kết vững chắc với bé và làm cho con cảm thấy mình có giá trị. Dưới đây là một số cách khác giúp bạn giao tiếp với bé hơn thành công hơn và gắn chặt thêm sợi dây tình cảm với con. Nói về những điều sẵn có trong trí nhớ của bé, chẳng hạn như về thức ăn, đồ chơi, phim, trò chơi mà bé thích.

Nhiều ông bố bà mẹ lúng túng không biết làm cách nào để đối phó với tính cứng đầu của con. Xin giới thiệu 4 phương pháp điều trị trẻ cứng đầu hữu hiệu: