Back To Top

TRẺ BẮT NẠT BẠN BÈ: CHA MẸ NÊN XỬ TRÍ THẾ NÀO?

GÓC PHỤ HUYNH

Những cảm xúc cá nhân tiêu cực không thể kiểm soát là nguyên nhân chính thúc đẩy con trẻ có hành vi bắt nạt bạn bè. Nếu như phụ huynh phát hiện con mình có hành vi xấu thì nên xử trí thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số phương pháp hữu ích mà cha mẹ có thể áp dụng để ngăn chặn hành vi này của con. 

Hiểu về lý do trẻ có hành vi bắt nạt bạn bè

Hành vi bắt nạt bạn bè có thể xuất phát từ nguyên nhân thiếu thốn, mất mát hoặc một lý do nào đó thôi thúc bên trong trẻ. Bên cạnh đó, khi trẻ được xem, đọc hoặc chứng kiến những hành vi bạo lực thông qua các phương tiện truyền thông, chương trình TV, tại chính trường học hoặc trong chính gia đình của mình cũng là lý do khiến trẻ có những hành động tiêu cực. 

Phụ huynh phải làm gì khi con bắt nạt bạn khác?

Nếu như phát hiện con có hành vi bắt nạt bạn bè, phụ huynh không nên nổi nóng hoặc quát mắng, trách phạt con. Thay vào đó, hãy cố gắng bình tĩnh, thu thập tất cả thông tin cần thiết đồng thời phối hợp cùng nhà trường để xử lý sự cố này. Cha mẹ hãy cùng cố gắng tìm hiểu về hành vi của con rõ ràng, tường tận thay vì mất bình tĩnh và dồn con vào đường cùng. 

Giúp con nhận thức được hành vi của mình bằng cách trao đổi nhẹ nhàng. Hãy hỏi về những gì đã xảy ra và lý do trẻ lại hành động như vậy. Các con cần hiểu rõ những gì mình đã làm và hoàn toàn ổn khi chấp nhận đó là lỗi của mình. 

Giảng giải cho con hiểu về hậu quả của việc bắt nạt bạn bè cũng như cho con biết rằng hành vi mình đã làm là hành vi xấu. Cha mẹ cũng cần nhấn mạnh với con rằng tất cả mọi người đều xứng đáng được đối xử tử tế. Con không có quyền tước đi điều đó của bạn bè xung quanh. 

Tùy vào những trường hợp cụ thể mà cha mẹ có thể xử phạt con bằng cách cắt giảm thì giờ xem phim, xem điện thoại hoặc đi chơi nếu con tiếp tục tái diễn hành vi xấu này.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chia sẻ và trò chuyện với con nhiều hơn để hiểu được tâm tư, tình cảm cũng như hành vi của con. Từ đó biết cách định hướng, uốn nắn để con trở thành một con người tốt hơn, một người bạn tốt hơn. 

Hy vọng với những chia sẻ mà Trường Mầm Non Quốc Tế Thiên Thần Nhỏ cung cấp trên bài viết sẽ giúp cha mẹ có thêm kinh nghiệm và cách xử trí khi phát hiện con mình có hành vi bắt nạt bạn bè. 

 


Các tin cũ hơn

Là bậc cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình trở thành một người thông minh, tài giỏi. Chính vì lẽ đó, các phương pháp dạy con thông minh được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây, trường mầm non quốc tế thiên thần nhỏ sẽ chia sẻ một số phương pháp giúp kích thích sự phát triển não bộ của con trẻ mà cha mẹ nên áp dụng

Bạo lực ngôn ngữ có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ

Trẻ sáng tạo, nuôi dưỡng sáng tạo của trẻ

Hãy cho bé ngủ đủ giấc mỗi ngày ba mẹ nhé!

Tính rụt rè được biểu hiện ngay khi còn bé: trẻ thiếu óc sáng kiến, luôn thu mình trong “thế giới cá nhân nhỏ bé”, quan sát những người xung quanh mà không tham gia vào các trò chơi.Trẻ em có tính rụt rè không bao giờ dám đến gần người khác mà chỉ lủi thủi chơi một mình, không dám phát biểu ý kiến và dễ hoảng sợ khi thầy giáo hỏi trên lớp, không bao giờ dám biểu lộ cảm xúc riêng của mình… Điều này sẽ đem lại những thiệt thòi trong cuộc sống sau này.

Khi ta nhìn một đứa trẻ con chơi, cần luôn luôn nhớ là trò chơi đối với bé không phải là một thú tiêu khiển như đối với người lớn. Đối với trẻ em, chơi nghĩa là làm việc trí óc, luyện tập sức lực, là một hoạt động bình thường.

Mỗi ngày qua đi, cha mẹ luôn mong con sống trong tuổi thơ yên bình, đáng nhớ. Hãy khiến bé luôn cảm thấy mình đặc biệt bằng những hành động chất chứa đầy yêu thương.

Con cái học giỏi là điều mong muốn của bất kỳ người làm cha làm mẹ nào. Người xưa đã từng truyền kinh nghiệm: “Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Bạn thử nghiên cứu những lời khuyên sau đây trong vấn đề giáo dục con cái!

Những nghiên cứu của Hội Y Tế Thế giới (World Health Organization) tiên đoán rằng tới năm 2020 thì bệnh trầm cảm sẽ trở thành căn bệnh thứ nhì dẫn đến khiếm khuyết (disability) trên toàn thế giới và căn bệnh thứ nhứt dẫn đến khiếm khuyết ở những nước đang phát triển. Bệnh trầm cảm là một bệnh rất phổ biến. Cứ 100 người có đến 10 người bị bệnh này và xác suất bị bệnh này trong đời người (lifetime prevalence) có thể đến 15%.

Mẹ có thể chơi một trò chơi nhỏ bất cứ khi nào nhìn thấy bé. Ví dụ, bạn cầm một đồng xu rồi giấu về phía sau và đố bé đoán xem nó nằm ở tay nào. Đây là cách tạo dựng mối liên kết vững chắc với bé và làm cho con cảm thấy mình có giá trị. Dưới đây là một số cách khác giúp bạn giao tiếp với bé hơn thành công hơn và gắn chặt thêm sợi dây tình cảm với con. Nói về những điều sẵn có trong trí nhớ của bé, chẳng hạn như về thức ăn, đồ chơi, phim, trò chơi mà bé thích.

Nhiều ông bố bà mẹ lúng túng không biết làm cách nào để đối phó với tính cứng đầu của con. Xin giới thiệu 4 phương pháp điều trị trẻ cứng đầu hữu hiệu:

Hầu hết trước khi nhận một chứng chỉ nào đó, các bạn đều được đào tạo nhiều hơn trước khi trở thành cha mẹ. Tự đào tạo mình cách giao tiếp hiệu quả với con trẻ sẽ là chìa khoá giúp bạn đạt được các mục tiêu làm cha mẹ. Dưới đây là 10 lời khuyên giúp bạn giao tiếp thành công với con trẻ.