Back To Top

BẢY SAI LẦM HẠN CHẾ KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CỦA TRẺ

GÓC PHỤ HUYNH

BẢY SAI LẦM HẠN CHẾ KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CỦA TRẺ

Khả năng sáng tạo có thể bị hạn chế nếu phụ huynh áp đặt suy nghĩ của người lớn lên sự tưởng tượng của trẻ hoặc đặt ra nhiều quy tắc.

1. Áp đặt suy nghĩ thực tế lên sự tưởng tượng

Con bạn từng vẽ bông hoa cao hơn ngôi nhà hay tự ngâm nga một khúc nhạc? Hoặc con từng chơi cùng những người bạn tưởng tượng? Nếu nhắc nhở con rằng "bông hoa phải thấp hơn ngôi nhà" hay "dừng việc chế nhạc", bạn đang hạn chế khả năng sáng tạo của trẻ. Thay vì liên tục sửa những ý tưởng khác lạ của con, bạn nên để con phát huy sức tưởng tượng. Nếu không có khả năng tưởng tượng, trẻ sẽ ít sáng tạo.

2. Quyết định thay trẻ

Nhiều cha mẹ thay con làm mọi việc, từ chọn lựa quần áo, giày dép, màu sắc đến làm việc nhà, học tập. Vì vậy, trẻ không còn cơ hội trải nghiệm, khám phá thế giới để trau dồi sở thích cá nhân hoặc sức sáng tạo. Nhiều em sinh ra thái độ ỷ lại, thụ động trong công việc. Dù việc tự quyết định có thể khiến trẻ mắc sai lầm, các em sẽ rút ra bài học hoặc nghĩ ra biện pháp thay đổi. Sự sáng tạo sẽ xuất hiện từ những lần vấp ngã này.

3. Đặt ra nhiều quy tắc

Các quy tắc bó buộc trẻ trong một cuộc sống khan hiếm sự khám phá, từ đó khiến chúng tự ti, thụ động, ngại đương đầu với thử thách. Vì vậy, các em cũng thu hẹp sự sáng tạo, phụ thuộc nhiều vào ý kiến, hướng dẫn của người khác. Dù quy tắc giúp nuôi dạy những đứa trẻ ngoan ngoãn, phụ huynh nên đưa ra những quy tắc chính, dành những "kẽ hở" để trẻ sáng tạo. Một số hoạt động kích thích sự sáng tạo, phụ huynh nên ủng hộ trẻ gồm: nghịch ngợm, mạo hiểm, chơi bẩn, bày bừa, tranh luận với người lớn.

4. Đăng ký nhiều lớp học

Nhiều phụ huynh cho rằng đăng ký nhiều lớp học ở các lĩnh vực như thể thao, âm nhạc, múa hát, ngoại ngữ có thể kích thích khả năng sáng tạo của trẻ. Điều này không đúng. Các lớp học rút mất thời gian vui chơi và năng lượng của trẻ, từ đó cũng hạn chế sự sáng tạo vốn được nảy sinh từ việc giải trí. Ngoài ra, không ít lớp học xây dựng những bộ quy tắc riêng, làm hạn chế sự tìm tòi, khám phá của trẻ. Thay vì xếp lịch học kín thời gian, phụ huynh nên để chừa những khoảng trống để trẻ vui chơi, khám phá thế giới.

5. Xem TV quá nhiều

Trên Internet, truyền hình có không ít chương trình giúp trẻ trau dồi khả năng sáng tạo như vẽ tranh, làm thí nghiệm khoa học. Tuy nhiên, việc xem TV quá nhiều khiến trẻ trở nên thụ động, giảm các hoạt động vui chơi ngoài trời nên sự sáng tạo từ các chương trình trên TV không có đất dụng võ. Từ đó, dù xem nhiều chương trình, khả năng sáng tạo của trẻ vẫn không được kích thích.

6. Bám sát kế hoạch

Người họa sĩ vẽ ngọn núi, nhưng lại muốn những cái cây và bằng cách nào đó ngọn núi đã được sửa thành những cái cây. Sáng tạo là như vậy. Trong kế hoạch, sẽ có lúc xuất hiện vật cản hoặc cơ hội thực hiện những điều thú vị không nằm trong dự liệu ban đầu. Thay vì yêu cầu trẻ tuân theo kế hoạch, phụ huynh nên để con ứng biến với những bất ngờ chợt nảy ra trên lộ trình đã vạch sẵn. Đối với người sáng tạo, sự biến đổi bất ngờ này là cơ hội để làm những điều ấn tượng. Chẳng hạn, bạn định đưa con đến công viên chơi nhưng trên đường đi con bạn bị thu hút bởi cái máy ủi lần đầu tiên nhìn thấy. Đừng sợ lỡ thời gian vui chơi vì con bạn đã tìm thấy hứng thú ở hoạt động khác.

7. Không giúp đỡ trẻ

Sự sáng tạo không đồng nghĩa với việc phải tự hoàn thành nhiệm vụ một mình. Bạn cho là để con tự vẽ tranh, làm đồ thủ công, mới có thể kích thích khả năng sáng tạo nhưng không phải vậy. Trẻ thường cảm thấy vui vẻ khi làm việc cùng bố mẹ, từ đó nguồn cảm hứng sẽ được khơi gợi và phát huy.

                                                       Theo VnExpress - The Kids & Us, Parents


Các tin cũ hơn

Hãy cho bé ngủ đủ giấc mỗi ngày ba mẹ nhé!

Tính rụt rè được biểu hiện ngay khi còn bé: trẻ thiếu óc sáng kiến, luôn thu mình trong “thế giới cá nhân nhỏ bé”, quan sát những người xung quanh mà không tham gia vào các trò chơi.Trẻ em có tính rụt rè không bao giờ dám đến gần người khác mà chỉ lủi thủi chơi một mình, không dám phát biểu ý kiến và dễ hoảng sợ khi thầy giáo hỏi trên lớp, không bao giờ dám biểu lộ cảm xúc riêng của mình… Điều này sẽ đem lại những thiệt thòi trong cuộc sống sau này.

Khi ta nhìn một đứa trẻ con chơi, cần luôn luôn nhớ là trò chơi đối với bé không phải là một thú tiêu khiển như đối với người lớn. Đối với trẻ em, chơi nghĩa là làm việc trí óc, luyện tập sức lực, là một hoạt động bình thường.

Mỗi ngày qua đi, cha mẹ luôn mong con sống trong tuổi thơ yên bình, đáng nhớ. Hãy khiến bé luôn cảm thấy mình đặc biệt bằng những hành động chất chứa đầy yêu thương.

Con cái học giỏi là điều mong muốn của bất kỳ người làm cha làm mẹ nào. Người xưa đã từng truyền kinh nghiệm: “Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Bạn thử nghiên cứu những lời khuyên sau đây trong vấn đề giáo dục con cái!

Những nghiên cứu của Hội Y Tế Thế giới (World Health Organization) tiên đoán rằng tới năm 2020 thì bệnh trầm cảm sẽ trở thành căn bệnh thứ nhì dẫn đến khiếm khuyết (disability) trên toàn thế giới và căn bệnh thứ nhứt dẫn đến khiếm khuyết ở những nước đang phát triển. Bệnh trầm cảm là một bệnh rất phổ biến. Cứ 100 người có đến 10 người bị bệnh này và xác suất bị bệnh này trong đời người (lifetime prevalence) có thể đến 15%.

Mẹ có thể chơi một trò chơi nhỏ bất cứ khi nào nhìn thấy bé. Ví dụ, bạn cầm một đồng xu rồi giấu về phía sau và đố bé đoán xem nó nằm ở tay nào. Đây là cách tạo dựng mối liên kết vững chắc với bé và làm cho con cảm thấy mình có giá trị. Dưới đây là một số cách khác giúp bạn giao tiếp với bé hơn thành công hơn và gắn chặt thêm sợi dây tình cảm với con. Nói về những điều sẵn có trong trí nhớ của bé, chẳng hạn như về thức ăn, đồ chơi, phim, trò chơi mà bé thích.

Nhiều ông bố bà mẹ lúng túng không biết làm cách nào để đối phó với tính cứng đầu của con. Xin giới thiệu 4 phương pháp điều trị trẻ cứng đầu hữu hiệu:

Hầu hết trước khi nhận một chứng chỉ nào đó, các bạn đều được đào tạo nhiều hơn trước khi trở thành cha mẹ. Tự đào tạo mình cách giao tiếp hiệu quả với con trẻ sẽ là chìa khoá giúp bạn đạt được các mục tiêu làm cha mẹ. Dưới đây là 10 lời khuyên giúp bạn giao tiếp thành công với con trẻ.

Nhớ rằng con cái học bằng cách quan sát bạn, kể cả khi bạn không biết điều đó. Vì vậy, hãy trở thành hình mẫu lí tưởng cho trẻ noi theo. 10 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn. Thẳng thắn về nguyên tắc của gia đình Đừng nhầm tưởng rằng lũ trẻ đã nắm được tất cả các nguyên tắc không được đi chơi về muộn, không được hút thuốc, phải dọn dẹp và quét tước nhà cửa….

Bạn bè rất quan trọng trong thời thơ ấu và chơi cũng là cách hay để trẻ kết bạn. Hai đứa trẻ ở cạnh nhau không có nghĩa là chúng sẽ chơi với nhau. Bạn đừng ngạc nhiên nếu mỗi đứa ra một góc và tự chơi đồ chơi của mình. Những mẹo dưới đây từ Shenkows sẽ giúp bạn khuyến khích con chơi theo nhóm và kết bạn trong quá trình đó.

Ngay cả khi bạn nhớ số điện thoại cấp cứu thì cũng nên dán nó trong nhà ở vị trí dễ nhìn nhất, để con bạn có thể nhìn thấy khi cần. Bạn cũng cần học và dạy con một số động tác xử lý như cầm máu, chăm sóc vết bỏng... để cứu mình và người khác.