Back To Top

Giúp bé có các hoạt động vui chơi thích hợp với lứa tuổi

GÓC PHỤ HUYNH

Khi ta nhìn một đứa trẻ con chơi, cần luôn luôn nhớ là trò chơi đối với bé không phải là một thú tiêu khiển như đối với người lớn. Đối với trẻ em, chơi nghĩa là làm việc trí óc, luyện tập sức lực, là một hoạt động bình thường.
 

Nhìn trẻ em chơi ta được biết nhiều về bé: như bé hống hách hay tự do tùy tiện, táo bạo hay cẩn thận, bé phản ứng ra sao đối với cách dạy dỗ của bạn, ví dụ như bé gái quát mắng búp bê vì đã đái ướt ra quần lót, phải chăng là do bé đã chịu đựng tính nghiêm khắc của mẹ?

Bằng cách quan sát các trò chơi của con bạn, ta sẽ thấy tính cách của bé được phát triển, ngữ vựng ngày càng phong phú, và sự vui vẻ hăm hở của bé trong các trò chơi cho ta được biết về tình hình chung của bé.

Các trò chơi và sự ham thích theo lứa tuổi:

 Từ 1 đến 4 tháng: Bé phát hiện các tiếng động và màu sắc. Đó là tuổi chơi các đồ lắc, lắc to có tay cầm lớn vì bé cầm còn khó khăn. Lắc có nhiều quả tròn có các màu sắc khác nhau. Cũng có thể treo ở nôi các con vật bằng cao su có thể rửa được vì bé sẽ đưa chúng vào miệng.

 Từ 4 đến 8 tháng: Bé tập sử dụng tay của mình theo các kiểu: nắn, cào, kéo, ấn vào, bỏ ra. Hãy cho bé các con vật bằng cao su phát tiếng kêu khi bị bóp và những chiếc lắc phát ra nhạc. Đây cũng là tuổi bé cố nhấc đầu để ngồi dậy, bạn nên có một đồ chơi kiểu ”cổng có mái che” mắc vào giường nôi để bé tập thể dục. Buổi tối trước khi đi ngủ, nên lên giây cót con búp bê (hay đồ chơi khác) có nhạc, treo ở nôi để cho bé nghe.

 Từ 8 đến 12 tháng: Bé thích ném các thứ ra thật xa, ném thật nhiều để xem rơi tới đâu. Vì vậy hãy cho bé các con vật bằng dạ hay bằng cao su để không bị vỡ. Các đồ chơi bằng mút có thể vặn vẹo được cũng làm cho bé thích. Ở các chấn song bao quanh giường của bé, hãy cắm một chiếc diều phát tiếng khi quay. Khi tắm cho bé bạn nên bỏ vào các con vật nổi như cá vàng, vịt, ếch,...

 Từ 12 đến 18 tháng: Bé chập chững biết đi và thích được đẩy ra phía trước các đồ chơi lăn được. Khi bé ngồi, bé đã có thể xếp các vòng chồng lên nhau và cho các đồ chơi vào hộp vì 2 bàn tay đã khéo léo hơn. Đây cũng là tuổi thích chơi các hộp phát tiếng nhạc, nghịch cát, nặn bột.

 Từ 18 đến 24 tháng: Bé sờ vào tất cả mọi thứ, chạy khắp nơi, làm ầm ĩ, dọn dẹp, khuôn vác. Hãy cho cháu một con lừa hay một toa tàu phát ra tiếng động để kéo lê (đây là một tiến bộ vì kéo khó hơn là đẩy), một con quay để lật đổ, những khúc nhựa hình ống để chất đầy chiếc xe tải của bé. Hãy cho bé những miếng gỗ nhỏ có hình như viên gạch. Những lúc bé ngồi yên nên cho chơi các trò xếp hình để luyện cho khéo tay.

 Từ 24 đến 30 tháng: Bé trai có thể chơi chiếc ô tô cứu hỏa, máy bay, bé gái có thể tập xâu các hột to bằng gỗ vào sợi dây. Đồ chơi chung có thể là một mô hình làng với trang trại và súc vật bằng gỗ., chiếc xe tải bằng gỗ, xe cút kít để chơi ngoài vườn.

 Từ 30 đến 36 tháng: Ở tuổi này trẻ em thích bắt chiếc bố mẹ: lái xe, gọi điện thoại, làm cơm, cho búp bê đi chơi. Bé thích đi xe đạp 3 bánh, ngồi đu đưa trên ngựa gỗ, khi mệt thì thích xem tranh ảnh.

 3 tuổi: Tuổi của tưởng tượng, bé thích giả làm y tá, lấy nhiệt độ hay tiêm cho búp bê, bán hàng, chơi chiếm thành trì với các chú lính bằng gỗ, thích xem sách có tranh ảnh và vừa nhìn tranh vừa bịa đặt ra các câu chuyện. Bé gái thích mặc nhiều quần áo cho búp bê, bé trai thích chơi các toa xe lửa tháo ra lắp vào.

 4 tuổi: Trẻ em ở độ tuổi này đã có thể đi xe đạp, ném bóng, xếp hình nhà cửa, vẽ, nghe nhạc, xem sách có tranh vẽ, vừa xem vừa nghe kể chuyện, sau đó lại kể lại cho các trẻ em bé hơn mình. Bé biết tắm cho búp bê, ru búp bê ngủ, chơi các đồ chơi hiện đại hơn.

Với chú gấu bằng bông mà bé yêu thích, nên nhớ đó là một ổ bụi có thể gây dị ứng, nếu một ngày nào đó con bạn bị ho mà không có nguyên nhân rõ rệt.

Trẻ em không chỉ quan tâm đến đồ vật, bé có thể ngồi hàng giờ để lặp đi lặp lại một cử chỉ, lục lọi ngăn kéo hay bắt chiếc người lớn làm công việc nội trợ.

 Cần nói thêm về các cuộc giải trí:

Tất cả không loại trừ hình thức nào, đều có hại cho trẻ nhỏ vì các hình thức giải trí có thể quá mạnh mẽ, quá dài hay gây mệt. Không được cho trẻ dưới 6 tuổi đến rạp xiếc và trẻ dưới 8 tuổi đến rạp chiếu bóng.

Điều tệ hại nhất là xem truyền hình, nó làm cho bé đau mắt, có các cơn ác mộng, rối loạn tiêu hóa, mất tập trung và bị tác động tinh thần. Vậy các bà mẹ cần kiên quyết không cho trẻ dưới 6 tuổi xem tivi. Sau tuổi đó chỉ cho xem trong thời gian ngắn, chương trình dành riêng cho trẻ nhỏ, và ở khoảng cách tối thiểu 3,5m.


Các tin cũ hơn

Mỗi ngày qua đi, cha mẹ luôn mong con sống trong tuổi thơ yên bình, đáng nhớ. Hãy khiến bé luôn cảm thấy mình đặc biệt bằng những hành động chất chứa đầy yêu thương.

Con cái học giỏi là điều mong muốn của bất kỳ người làm cha làm mẹ nào. Người xưa đã từng truyền kinh nghiệm: “Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Bạn thử nghiên cứu những lời khuyên sau đây trong vấn đề giáo dục con cái!

Những nghiên cứu của Hội Y Tế Thế giới (World Health Organization) tiên đoán rằng tới năm 2020 thì bệnh trầm cảm sẽ trở thành căn bệnh thứ nhì dẫn đến khiếm khuyết (disability) trên toàn thế giới và căn bệnh thứ nhứt dẫn đến khiếm khuyết ở những nước đang phát triển. Bệnh trầm cảm là một bệnh rất phổ biến. Cứ 100 người có đến 10 người bị bệnh này và xác suất bị bệnh này trong đời người (lifetime prevalence) có thể đến 15%.

Mẹ có thể chơi một trò chơi nhỏ bất cứ khi nào nhìn thấy bé. Ví dụ, bạn cầm một đồng xu rồi giấu về phía sau và đố bé đoán xem nó nằm ở tay nào. Đây là cách tạo dựng mối liên kết vững chắc với bé và làm cho con cảm thấy mình có giá trị. Dưới đây là một số cách khác giúp bạn giao tiếp với bé hơn thành công hơn và gắn chặt thêm sợi dây tình cảm với con. Nói về những điều sẵn có trong trí nhớ của bé, chẳng hạn như về thức ăn, đồ chơi, phim, trò chơi mà bé thích.

Nhiều ông bố bà mẹ lúng túng không biết làm cách nào để đối phó với tính cứng đầu của con. Xin giới thiệu 4 phương pháp điều trị trẻ cứng đầu hữu hiệu:

Hầu hết trước khi nhận một chứng chỉ nào đó, các bạn đều được đào tạo nhiều hơn trước khi trở thành cha mẹ. Tự đào tạo mình cách giao tiếp hiệu quả với con trẻ sẽ là chìa khoá giúp bạn đạt được các mục tiêu làm cha mẹ. Dưới đây là 10 lời khuyên giúp bạn giao tiếp thành công với con trẻ.

Nhớ rằng con cái học bằng cách quan sát bạn, kể cả khi bạn không biết điều đó. Vì vậy, hãy trở thành hình mẫu lí tưởng cho trẻ noi theo. 10 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn. Thẳng thắn về nguyên tắc của gia đình Đừng nhầm tưởng rằng lũ trẻ đã nắm được tất cả các nguyên tắc không được đi chơi về muộn, không được hút thuốc, phải dọn dẹp và quét tước nhà cửa….

Bạn bè rất quan trọng trong thời thơ ấu và chơi cũng là cách hay để trẻ kết bạn. Hai đứa trẻ ở cạnh nhau không có nghĩa là chúng sẽ chơi với nhau. Bạn đừng ngạc nhiên nếu mỗi đứa ra một góc và tự chơi đồ chơi của mình. Những mẹo dưới đây từ Shenkows sẽ giúp bạn khuyến khích con chơi theo nhóm và kết bạn trong quá trình đó.

Ngay cả khi bạn nhớ số điện thoại cấp cứu thì cũng nên dán nó trong nhà ở vị trí dễ nhìn nhất, để con bạn có thể nhìn thấy khi cần. Bạn cũng cần học và dạy con một số động tác xử lý như cầm máu, chăm sóc vết bỏng... để cứu mình và người khác.

Lên 2 tuổi, con bạn thực sự phát triển, hiểu biết về mối tương quan giữa các con số và các vật thể. Bé có khả năng phân biệt nhiều và ít, tròn, không tròn...

Cha mẹ nên dạy bé bằng những câu như: "Suỵt, con nên giữ yên lặng khi chị gái đang ngủ", "Con đừng chơi hoặc lấy những đồ/vật không phải của mình".... Những bài học này cần nói nhỏ nhẹ với trẻ nhưng phải đầy kiên quyết.

Người lớn nên sử dụng những từ mô tả hình dạng và kích thước vật thể trong quá trình dạy trẻ con học nói để tăng khả năng tư duy không gian của chúng. Giáo sư Susan Levine, một nhà nghiên cứu của Đại học Chicago tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp mời 52 trẻ em trong độ tuổi từ 1 tới 4 cùng cha mẹ chúng tham gia một thử nghiệm. Họ yêu cầu các phụ huynh giao tiếp, tương tác với con của họ nhiều lần, mỗi lần kéo dài 90 phút. Những lần giao tiếp như vậy được thực hiện liên tục trong 4 tháng, Telegraph đưa tin.