Back To Top

Phụ huynh hợp tác với giáo viên

GÓC PHỤ HUYNH

Con cái học giỏi là điều mong muốn của bất kỳ người làm cha làm mẹ nào. Người xưa đã từng truyền kinh nghiệm: “Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Bạn thử nghiên cứu những lời khuyên sau đây trong vấn đề giáo dục con cái!
 

1. Giáo viên luôn mong muốn cha mẹ có điều kiện giảng bài thêm cho con cái.

Bạn hãy đối chiếu bài ghi của con cái trong vở và bài giảng hay bài đọc thêm trong sách giáo khoa bạn sẽ thấy nếu chỉ chăm chăm học thuộc lòng bài ghi trong vở, kiến thức sẽ bị thiếu hụt và khi làm bài kiểm tra sẽ không được điểm tối đa. Vai trò của cha mẹ là động viên các cháu đọc và hiểu bài trong sách, càng chi tiết càng tốt, sao cho các em có thể chứng minh được vấn đề theo cách học và hiểu bài, mà không phải là học vẹt. 


2. Đừng bao giờ phê bình giáo viên trước mặt con cái.

Tất nhiên, đôi lúc bạn cũng có những bất bình với bài vở của con hay cách giảng bài của giáo viên. Nhưng bạn hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc, không nên nói lên những nhận xét bực mình của mình cho con nghe. Thậm chí, nếu bạn có chia sẻ với một phụ huynh khác, bạn cũng không nên nói trước mặt con. Nếu con trẻ thấy cha mẹ không bằng lòng với thầy cô giáo, chúng sẽ không bao giờ biết cố gắng. Đôi khi chúng còn tỏ vẻ chán chường hoặc coi thường nữa đấy! Cách tốt nhất là bạn nên đối thoại thẳng thắn với cô giáo, thậm chí với cả ban giám hiệu nếu thấy cần thiết. 

3. Cần cho giáo viên biết chút ít về hoàn cảnh gia đình.

Những lời khai trong lý lịch trích ngang của học sinh rất quan trọng đối với giáo viên. Một người giáo viên có trách nhiệm luôn tìm hiểu rõ gia cảnh của học sinh. Biến cố gia đình ít nhiều đều có ảnh hưởng đến việc học của các em, từ việc mẹ có thêm em bé cho đến những việc lớn hơn như bố mẹ ly dị hay gia đình lâm vào cảnh túng quẫn... 

Hiện tượng các em bỏ nhà đi hay bỏ học đều do những biến cố xảy ra trong gia đình. Giáo viên biết rõ gia cảnh của học sinh sẽ có cách đối xử thích hợp, ngay cả với những học sinh đã lớn, biết suy nghĩ độc lập. Đây không chỉ là mối quan tâm giữa thầy trò mà còn là quan hệ xã hội để cảm thông và chia sẻ. 

4. Những buổi sinh hoạt dã ngoại do thầy cô giáo tổ chức rất cần thiết. 

Học sinh cần mở mang kiến thức mọi lúc, mọi nơi, nhất là những kiến thức áp dụng từ lý thuyết vào thực tiễn. Những kiến thức về môi trường xung quanh, thiên nhiên, vạn vật... càng nhiều thì càng phát triển khả năng tư duy, quan sát, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ... Mỗi khi con cái có dịp đi dã ngoại đâu đó, bạn hãy gợi cho con kể lại chuyến du ngoạn, nếu có thể được khuyến khích chúng ghi nhật ký hay vẽ tranh những điều mà chúng đã gặp, đã quan sát. 

5. Tùy theo khả năng của con, phụ huynh không nên đặt kỳ vọng cao quá.

Tham vọng của cha mẹ là điều tốt nếu nó đúng với năng lực của con cái. Tuy nhiên, đó sẽ là áp lực rất lớn nếu con cái không có khả năng. Chúng sẽ bị stress liên tục và sẽ học kém dần. Hãy bàn bạc với giáo viên phương cách tốt nhất giúp đỡ con mình. Ví dụ như ngồi cạnh bạn nào để học tốt, trò chơi nào ở nhà thích hợp với bản tính của con, cần bổ sung kiến thức gì, học thêm môn gì... 

6. Hãy hợp tác với giáo viên là điều cần thiết có lợi cho cả đôi bên. 

Tâm sự với giáo viên về sở trường, sở đoản của con mình. Một năm học trôi qua rất nhanh, có thể năm sau các em không còn học với thầy cô giáo đó nữa, nhưng mỗi quan hệ tốt giữa phụ huynh và nhà trường sẽ giúp các em hứng thú trong việc học và luôn biết tôn trọng thầy cô giáo.


Các tin cũ hơn

Những nghiên cứu của Hội Y Tế Thế giới (World Health Organization) tiên đoán rằng tới năm 2020 thì bệnh trầm cảm sẽ trở thành căn bệnh thứ nhì dẫn đến khiếm khuyết (disability) trên toàn thế giới và căn bệnh thứ nhứt dẫn đến khiếm khuyết ở những nước đang phát triển. Bệnh trầm cảm là một bệnh rất phổ biến. Cứ 100 người có đến 10 người bị bệnh này và xác suất bị bệnh này trong đời người (lifetime prevalence) có thể đến 15%.

Mẹ có thể chơi một trò chơi nhỏ bất cứ khi nào nhìn thấy bé. Ví dụ, bạn cầm một đồng xu rồi giấu về phía sau và đố bé đoán xem nó nằm ở tay nào. Đây là cách tạo dựng mối liên kết vững chắc với bé và làm cho con cảm thấy mình có giá trị. Dưới đây là một số cách khác giúp bạn giao tiếp với bé hơn thành công hơn và gắn chặt thêm sợi dây tình cảm với con. Nói về những điều sẵn có trong trí nhớ của bé, chẳng hạn như về thức ăn, đồ chơi, phim, trò chơi mà bé thích.

Nhiều ông bố bà mẹ lúng túng không biết làm cách nào để đối phó với tính cứng đầu của con. Xin giới thiệu 4 phương pháp điều trị trẻ cứng đầu hữu hiệu:

Hầu hết trước khi nhận một chứng chỉ nào đó, các bạn đều được đào tạo nhiều hơn trước khi trở thành cha mẹ. Tự đào tạo mình cách giao tiếp hiệu quả với con trẻ sẽ là chìa khoá giúp bạn đạt được các mục tiêu làm cha mẹ. Dưới đây là 10 lời khuyên giúp bạn giao tiếp thành công với con trẻ.

Nhớ rằng con cái học bằng cách quan sát bạn, kể cả khi bạn không biết điều đó. Vì vậy, hãy trở thành hình mẫu lí tưởng cho trẻ noi theo. 10 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn. Thẳng thắn về nguyên tắc của gia đình Đừng nhầm tưởng rằng lũ trẻ đã nắm được tất cả các nguyên tắc không được đi chơi về muộn, không được hút thuốc, phải dọn dẹp và quét tước nhà cửa….

Bạn bè rất quan trọng trong thời thơ ấu và chơi cũng là cách hay để trẻ kết bạn. Hai đứa trẻ ở cạnh nhau không có nghĩa là chúng sẽ chơi với nhau. Bạn đừng ngạc nhiên nếu mỗi đứa ra một góc và tự chơi đồ chơi của mình. Những mẹo dưới đây từ Shenkows sẽ giúp bạn khuyến khích con chơi theo nhóm và kết bạn trong quá trình đó.

Ngay cả khi bạn nhớ số điện thoại cấp cứu thì cũng nên dán nó trong nhà ở vị trí dễ nhìn nhất, để con bạn có thể nhìn thấy khi cần. Bạn cũng cần học và dạy con một số động tác xử lý như cầm máu, chăm sóc vết bỏng... để cứu mình và người khác.

Lên 2 tuổi, con bạn thực sự phát triển, hiểu biết về mối tương quan giữa các con số và các vật thể. Bé có khả năng phân biệt nhiều và ít, tròn, không tròn...

Cha mẹ nên dạy bé bằng những câu như: "Suỵt, con nên giữ yên lặng khi chị gái đang ngủ", "Con đừng chơi hoặc lấy những đồ/vật không phải của mình".... Những bài học này cần nói nhỏ nhẹ với trẻ nhưng phải đầy kiên quyết.

Người lớn nên sử dụng những từ mô tả hình dạng và kích thước vật thể trong quá trình dạy trẻ con học nói để tăng khả năng tư duy không gian của chúng. Giáo sư Susan Levine, một nhà nghiên cứu của Đại học Chicago tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp mời 52 trẻ em trong độ tuổi từ 1 tới 4 cùng cha mẹ chúng tham gia một thử nghiệm. Họ yêu cầu các phụ huynh giao tiếp, tương tác với con của họ nhiều lần, mỗi lần kéo dài 90 phút. Những lần giao tiếp như vậy được thực hiện liên tục trong 4 tháng, Telegraph đưa tin.

Để phòng cúm, nên hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh bằng cách đeo khẩu trang khi vào vùng dịch. Các triệu chứng của bệnh cúm nói chung: sốt, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đau đầu, đau các cơ xương, khớp, chân tay rã rời, da khô nóng, chảy nước mắt, sổ mũi, ngạt mũi, đau rát họng, có khi ho tức ngực, miệng đắng buồn nôn...

Hãy cùng tham khảo bốn sai lầm sau đây của cha mẹ khiến con hư: