Back To Top

Bí quyết giao tiếp với bé

GÓC PHỤ HUYNH

Mẹ có thể chơi một trò chơi nhỏ bất cứ khi nào nhìn thấy bé. Ví dụ, bạn cầm một đồng xu rồi giấu về phía sau và đố bé đoán xem nó nằm ở tay nào. Đây là cách tạo dựng mối liên kết vững chắc với bé và làm cho con cảm thấy mình có giá trị.
Dưới đây là một số cách khác giúp bạn giao tiếp với bé hơn thành công hơn và gắn chặt thêm sợi dây tình cảm với con.
Nói về những điều sẵn có trong trí nhớ của bé, chẳng hạn như về thức ăn, đồ chơi, phim, trò chơi mà bé thích.
 

Thừa nhận qua lời nói các cảm xúc của con trước khi bạn dạy bé điều gì đó. Cha mẹ thường phạm sai lầm khi vội vàng đưa ra nhận xét hoặc lời an ủi lúc nghe con cái nói. Ví dụ, khi bé thổ lộ: “Con ghét cái mũi của mình quá”, có phụ huynh vội vàng trả lời: “Con có một cái mũi hoàn hảo đấy chứ.” Và như vậy, bé sẽ cảm thấy cô đơn với các vấn đề nghiêm trọng trong tương lai.

Dạy con chờ đợi thay vì cắt ngang câu chuyện của bạn. Bạn hãy dạy bé cách chạm nhẹ vào tay và yên lặng chờ đợi mẹ trả lời. Những bé hay xen ngang câu chuyện của người khác thường mất cơ hội học cách kiềm chế những cơn bốc đồng của mình và có thể phá vỡ cuộc nói chuyện của người lớn.

Quỳ, ngồi hoặc ngồi xuống sàn ngang với bé. Điều đó giúp con gần gũi với bạn hơn.

Chơi với đồ chơi của bé. Chơi là ngôn ngữ của bé. Nếu bạn dành 30 giây để vẽ một bức tranh bên cạnh bức bé đang tô màu thì bạn sẽ trở thành người hùng của con đấy.

Kể một truyện ngắn cho bé nghe. Đó có thể là câu chuyện về thời thơ ấu của bạn. Kể truyện là cách tạo dựng mối quan hệ, dạy bé một bài học nào đó hoặc đơn giản để mở đầu cuộc nói chuyện mà thôi.

Theo đến cùng những lời hứa của bạn. Trẻ con thường cảm thấy tổn thương khi người lớn thất hứa. Trớ trêu thay, nhiều người không coi trọng lời hứa với con bằng câu hẹn với bạn bè, đồng nghiệp.

Hy sinh một phần thời gian của mình để chơi với con, và khi đã chơi thì phải tập trung vào bé 100%. Hầu hết cha mẹ khó giao tiếp với con vì trẻ chưa có khả năng đề cập những nhu cầu của mình cho người lớn hiểu.

Nắm vững nghệ thuật đưa ra các câu hỏi mở. Thay vì nói rõ các sự kiện, bạn hãy đưa ra những câu hỏi kích thích bé suy luận. Câu hỏi mở thường giúp cho bé nhớ câu trả lời hơn. Ví dụ, bạn có thể hỏi bé: “Con nghĩ thế nào nếu chúng ta chăm sóc con chó con tốt hơn?” thay vì bảo bé phải làm gì.


Các tin cũ hơn

Nhiều ông bố bà mẹ lúng túng không biết làm cách nào để đối phó với tính cứng đầu của con. Xin giới thiệu 4 phương pháp điều trị trẻ cứng đầu hữu hiệu:

Hầu hết trước khi nhận một chứng chỉ nào đó, các bạn đều được đào tạo nhiều hơn trước khi trở thành cha mẹ. Tự đào tạo mình cách giao tiếp hiệu quả với con trẻ sẽ là chìa khoá giúp bạn đạt được các mục tiêu làm cha mẹ. Dưới đây là 10 lời khuyên giúp bạn giao tiếp thành công với con trẻ.

Nhớ rằng con cái học bằng cách quan sát bạn, kể cả khi bạn không biết điều đó. Vì vậy, hãy trở thành hình mẫu lí tưởng cho trẻ noi theo. 10 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn. Thẳng thắn về nguyên tắc của gia đình Đừng nhầm tưởng rằng lũ trẻ đã nắm được tất cả các nguyên tắc không được đi chơi về muộn, không được hút thuốc, phải dọn dẹp và quét tước nhà cửa….

Bạn bè rất quan trọng trong thời thơ ấu và chơi cũng là cách hay để trẻ kết bạn. Hai đứa trẻ ở cạnh nhau không có nghĩa là chúng sẽ chơi với nhau. Bạn đừng ngạc nhiên nếu mỗi đứa ra một góc và tự chơi đồ chơi của mình. Những mẹo dưới đây từ Shenkows sẽ giúp bạn khuyến khích con chơi theo nhóm và kết bạn trong quá trình đó.

Ngay cả khi bạn nhớ số điện thoại cấp cứu thì cũng nên dán nó trong nhà ở vị trí dễ nhìn nhất, để con bạn có thể nhìn thấy khi cần. Bạn cũng cần học và dạy con một số động tác xử lý như cầm máu, chăm sóc vết bỏng... để cứu mình và người khác.

Lên 2 tuổi, con bạn thực sự phát triển, hiểu biết về mối tương quan giữa các con số và các vật thể. Bé có khả năng phân biệt nhiều và ít, tròn, không tròn...

Cha mẹ nên dạy bé bằng những câu như: "Suỵt, con nên giữ yên lặng khi chị gái đang ngủ", "Con đừng chơi hoặc lấy những đồ/vật không phải của mình".... Những bài học này cần nói nhỏ nhẹ với trẻ nhưng phải đầy kiên quyết.

Người lớn nên sử dụng những từ mô tả hình dạng và kích thước vật thể trong quá trình dạy trẻ con học nói để tăng khả năng tư duy không gian của chúng. Giáo sư Susan Levine, một nhà nghiên cứu của Đại học Chicago tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp mời 52 trẻ em trong độ tuổi từ 1 tới 4 cùng cha mẹ chúng tham gia một thử nghiệm. Họ yêu cầu các phụ huynh giao tiếp, tương tác với con của họ nhiều lần, mỗi lần kéo dài 90 phút. Những lần giao tiếp như vậy được thực hiện liên tục trong 4 tháng, Telegraph đưa tin.

Để phòng cúm, nên hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh bằng cách đeo khẩu trang khi vào vùng dịch. Các triệu chứng của bệnh cúm nói chung: sốt, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đau đầu, đau các cơ xương, khớp, chân tay rã rời, da khô nóng, chảy nước mắt, sổ mũi, ngạt mũi, đau rát họng, có khi ho tức ngực, miệng đắng buồn nôn...

Hãy cùng tham khảo bốn sai lầm sau đây của cha mẹ khiến con hư:

Hiện tượng này đứng hàng đầu về tần số xuất hiện trong các triệu chứng chảy máu tự phát đường hô hấp trên. Theo y văn thế giới, khoảng 60% dân số chảy máu cam ít nhất một lần trong đời; trong đó chỉ 6% cần được chăm sóc y tế.

Sau bữa ăn, một chiếc bánh lạnh giúp cân bằng vị giác. Bạn thử trổ tài với bốn kiểu bánh thật lạ và dễ làm dưới đây vào ngày cuối tuần, chắc cả nhà sẽ phải trầm trồ.