Back To Top

Bốn chiêu điều trị trẻ cứng đầu

GÓC PHỤ HUYNH

Nhiều ông bố bà mẹ lúng túng không biết làm cách nào để đối phó với tính cứng đầu của con. Xin giới thiệu 4 phương pháp điều trị trẻ cứng đầu hữu hiệu:
 

1. Giúp trẻ có quan niệm đúng đắn về đúng sai, phải trái

Nhiều trẻ không có cảm giác xấu hổ và biết lỗi, do đã lẫn lộn giữa cái đúng và cái sai. Mấu chốt của việc giúp trẻ nhận ra đúng đắn về phải trái chính là ở cha mẹ. Không dừng lại ở việc nói thế nào là đúng, thế nào là sai mà cha mẹ còn cần phải có hành động tương ứng để làm gương cho trẻ.

2. Bồi dưỡng cảm giác tự hào cho trẻ

Trẻ không biết hổ thẹn thường cũng sẽ không biết cảm giác tự hào. Cha mẹ nên để ý quan sát con hàng ngày, phát hiện ra những biểu hiện tốt của con và kịp thời biểu dương nhiệt tình để trẻ có cảm giác vui thích và tự hào. Một khi trẻ đã có cảm giác tự hào thì cũng sẽ biết hổ thẹn.

3. Không nên đánh mắng trẻ

Nhiều bậc phụ huynh có phương pháp khá thô bạo, hễ con sai là bất chấp phải trái đúng sai cứ mắng tràn, thậm chí còn dùng đến cả chân tay để giáo dục con. Dần dần, bé sẽ trở nên lì hơn.\

4. Chú trọng đến hiệu quả thực tế khi phê bình trẻ
Phê bình là giúp trẻ nhận ra lỗi sai và kịp thời sửa chữa. Phê bình phải có lý lẽ và chứng cớ, rõ ràng, đúng lúc, có chừng mực và dừng lại kịp thời như vậy mới mang lại hiệu quả.


Dưới đây là 3 phương pháp phê bình cha mẹ không nên áp dụng:


- Nói mãi không thôi: Nghe nhiều những lời phê bình thuộc loại này trẻ sẽ dễ phát sinh thái độ như "nhờn thuốc", "kháng thuốc" khiến việc giáo dục không mang lại hiệu quả.

- Chuồn chuồn chấm nước: VD, khi con đánh bạn, cha mẹ chỉ nhắc nhở sơ sài, trẻ sẽ khó nhận ra lỗi sai của mình. Cần nghiêm khắc phê bình, nói rõ lý do và dẫn trẻ sang hàng xóm xin lỗi bạn, điều đó sẽ khiến trẻ có cảm giác xấu hổ, biết lỗi và lần sau không dám tái phạm.

- Chỉ dạy bằng lời nói: Khi trẻ phạm lỗi, cha mẹ thường hay nói "Nếu con còn tái phạm, bố mẹ sẽ..." ; thế nhưng khi trẻ tiếp tục phạm lỗi, cha mẹ lại không làm những gì đã nói.

Cứ như thế sau vài lần trẻ sẽ không còn bận tâm đến những lời phê bình của cha mẹ và mọi lời trách mắng trở nên vô nghĩa.


Các tin cũ hơn

Hầu hết trước khi nhận một chứng chỉ nào đó, các bạn đều được đào tạo nhiều hơn trước khi trở thành cha mẹ. Tự đào tạo mình cách giao tiếp hiệu quả với con trẻ sẽ là chìa khoá giúp bạn đạt được các mục tiêu làm cha mẹ. Dưới đây là 10 lời khuyên giúp bạn giao tiếp thành công với con trẻ.

Nhớ rằng con cái học bằng cách quan sát bạn, kể cả khi bạn không biết điều đó. Vì vậy, hãy trở thành hình mẫu lí tưởng cho trẻ noi theo. 10 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn. Thẳng thắn về nguyên tắc của gia đình Đừng nhầm tưởng rằng lũ trẻ đã nắm được tất cả các nguyên tắc không được đi chơi về muộn, không được hút thuốc, phải dọn dẹp và quét tước nhà cửa….

Bạn bè rất quan trọng trong thời thơ ấu và chơi cũng là cách hay để trẻ kết bạn. Hai đứa trẻ ở cạnh nhau không có nghĩa là chúng sẽ chơi với nhau. Bạn đừng ngạc nhiên nếu mỗi đứa ra một góc và tự chơi đồ chơi của mình. Những mẹo dưới đây từ Shenkows sẽ giúp bạn khuyến khích con chơi theo nhóm và kết bạn trong quá trình đó.

Ngay cả khi bạn nhớ số điện thoại cấp cứu thì cũng nên dán nó trong nhà ở vị trí dễ nhìn nhất, để con bạn có thể nhìn thấy khi cần. Bạn cũng cần học và dạy con một số động tác xử lý như cầm máu, chăm sóc vết bỏng... để cứu mình và người khác.

Lên 2 tuổi, con bạn thực sự phát triển, hiểu biết về mối tương quan giữa các con số và các vật thể. Bé có khả năng phân biệt nhiều và ít, tròn, không tròn...

Cha mẹ nên dạy bé bằng những câu như: "Suỵt, con nên giữ yên lặng khi chị gái đang ngủ", "Con đừng chơi hoặc lấy những đồ/vật không phải của mình".... Những bài học này cần nói nhỏ nhẹ với trẻ nhưng phải đầy kiên quyết.

Người lớn nên sử dụng những từ mô tả hình dạng và kích thước vật thể trong quá trình dạy trẻ con học nói để tăng khả năng tư duy không gian của chúng. Giáo sư Susan Levine, một nhà nghiên cứu của Đại học Chicago tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp mời 52 trẻ em trong độ tuổi từ 1 tới 4 cùng cha mẹ chúng tham gia một thử nghiệm. Họ yêu cầu các phụ huynh giao tiếp, tương tác với con của họ nhiều lần, mỗi lần kéo dài 90 phút. Những lần giao tiếp như vậy được thực hiện liên tục trong 4 tháng, Telegraph đưa tin.

Để phòng cúm, nên hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh bằng cách đeo khẩu trang khi vào vùng dịch. Các triệu chứng của bệnh cúm nói chung: sốt, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đau đầu, đau các cơ xương, khớp, chân tay rã rời, da khô nóng, chảy nước mắt, sổ mũi, ngạt mũi, đau rát họng, có khi ho tức ngực, miệng đắng buồn nôn...

Hãy cùng tham khảo bốn sai lầm sau đây của cha mẹ khiến con hư:

Hiện tượng này đứng hàng đầu về tần số xuất hiện trong các triệu chứng chảy máu tự phát đường hô hấp trên. Theo y văn thế giới, khoảng 60% dân số chảy máu cam ít nhất một lần trong đời; trong đó chỉ 6% cần được chăm sóc y tế.

Sau bữa ăn, một chiếc bánh lạnh giúp cân bằng vị giác. Bạn thử trổ tài với bốn kiểu bánh thật lạ và dễ làm dưới đây vào ngày cuối tuần, chắc cả nhà sẽ phải trầm trồ.

Các nhà giáo dục đồng ý rằng các kỹ năng học đọc và học viết phát triển và cải thiện nhờ một số các sinh hoạt đa dạng.