Back To Top

Bốn sai lầm của cha mẹ khiến con hư

GÓC PHỤ HUYNH

Hãy cùng tham khảo bốn sai lầm sau đây của cha mẹ khiến con hư:
 

1. Không có tính tự lập, phụ thuộc vào ý kiến của người khác

 

Nguyên nhân: Bố mẹ thường khen ngợi hoặc phê bình thái quá cũng khiến con hư.

  

Sự khen ngơi, thừa nhận thành quả của trẻ đúng lúc có tác dụng rất lớn trong việc xây dựng lòng tự tin cho trẻ. Có nhiều phụ huynh luôn sẵn sàng khen ngợi con mình trong bất kỳ trường hợp nào. Cách giáo dục như vậy sẽ khiến trẻ thiếu ý thức tự giác, quá chú trọng vào đánh giá của người khác, làm việc gì cũng không có chủ ý mà chỉ mong được khen, nếu bị chê là từ chối không chịu làm. Tương tự như vậy, phê bình, mắng mỏ, chỉ trích quá nhiều làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ, khiến trẻ không nhìn ra năng lực của mình. Các chuyên gia tâm lý khuyên bạn hãy học cách làm "bố mẹ thông minh", nhận ra được điểm mạnh điểm yếu của con, khen ngợi đúng lúc và chê trách ở mức độ vừa phải, quan trọng là giúp con có cơ hội sửa chữa và rút ra bài học kinh nghiệm từ những sai lầm.

 

2. Ương bướng, cứng đầu

Nguyên nhân: Bố mẹ quá dân chủ là nguyên nhân khiến con hư.

 Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, chưa đủ kinh nghiệm để suy xét và phán đoán Trong những trường hợp đó, trẻ cần tin tưởng và nghe theo hướng dẫn của cha mẹ.
Nhưng nếu gia đình bạn sống trong bầu không khí quá dân chủ thì rất dễ xảy ra tình trạng trẻ không nghe lời, cứng đầu, luôn làm theo ý riêng của mình. Các chuyên gia cho rằng, đối với trẻ lớn, đã có nhận thức xã hội và phát triển tư duy ở một mức nhất đinh thì có thể phân tích đúng sai và để trẻ tự quyết định theo đúng tinh thần dân chủ. Nhưng với trẻ nhỏ thì tốt nhất vẫn nên duy trì chế độ "độc tài" để trẻ có thói quen nghe lời, hạn chế tính cách bướng bỉnh, khó bảo hình thành từ bé.


3. Không chịu sửa lỗi

Nguyên nhân: Bố mẹ lạm dụng khen thưởng mà thiếu hình phạt.

Cũng giống như ở mục 1, tính cách xấu này liên quan mật thiết đến thái độ và cách giáo dục của bố mẹ. Khi trẻ hư, không nghe lời hoặc phạm lỗi gì đó, bên cạnh việc giảng giải cho trẻ nghe làm như vậy là không tốt, không ngoan. Dù yêu con đến mấy, bố mẹ cũng phải đưa ra hình phạt tương ứng với lỗi của trẻ, nhẹ thì có thể là khoanh tay xin lỗi hoặc không cho chơi đồ chơi trong thời gian nhất định, nặng thì có thể bị tét mông hoặc đánh vào tay vài cái. Hãy để trẻ ngay từ nhỏ đã hiểu rằng làm sai sẽ phải chịu phạt, từ đó mỗi khi làm điều gì không đúng cũng phải dè chừng.


4. Không vâng lời người lớn

Nguyên nhân: Bố mẹ bất đồng trong cách dạy con.

Nhiều đôi vợ chồng không tránh khỏi có lúc phải tranh cãi về cách dạy con. Điển hình nhất là khi mẹ đang mắng con thì bố bênh, thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn vô ý tranh cãi về cách dạy con ngay trước mặt trẻ. Điều này là tối kỵ trong giáo dục con cái, bởi khi thấy bố mẹ bất đồng quan điểm, trẻ sẽ rất bối rối, không biết nghe theo ai và cảm thấy không an toàn. Từ đó, trẻ sẽ luôn ở trong tư thế "phòng thủ", không vâng lời và nhiều khi nghe lời hoặc bố hoặc mẹ.


Các tin cũ hơn

Hiện tượng này đứng hàng đầu về tần số xuất hiện trong các triệu chứng chảy máu tự phát đường hô hấp trên. Theo y văn thế giới, khoảng 60% dân số chảy máu cam ít nhất một lần trong đời; trong đó chỉ 6% cần được chăm sóc y tế.

Sau bữa ăn, một chiếc bánh lạnh giúp cân bằng vị giác. Bạn thử trổ tài với bốn kiểu bánh thật lạ và dễ làm dưới đây vào ngày cuối tuần, chắc cả nhà sẽ phải trầm trồ.

Các nhà giáo dục đồng ý rằng các kỹ năng học đọc và học viết phát triển và cải thiện nhờ một số các sinh hoạt đa dạng.

Nhiều người có thói quen dùng dung dịch i-ốt, oxy già, cồn, thuốc đỏ... để sát khuẩn vết thương. Những chất này tuy có tác dụng sát khuẩn nhưng cũng gây độc cho tế bào da, giết chết các tế bào khỏe mạnh.

Câu chuyện vì cứu đứa cháu 5 tuổi đi trên đường ray mà cô ruột bị đoàn tàu hỏa kéo lê tử vong; bé trai lao vào xe lửa khu vui chơi bị thương nứt sọ; dấy lên cảnh báo về nguy cơ trẻ gặp nạn do phút lơ đễnh của người lớn. Đưa con đến khu vui chơi giải trí, bố mẹ vào quầy mua vé tham gia trò chơi mà quên để mắt đến bé. Trong tích tắc, cậu nhỏ 4 tuổi vụt lao vào đoàn tàu hỏa đang vận hành. Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM, trong tình trạng người bê bết máu. Bệnh nhi được xác định tổn thương ngoài da ở phần mặt, vai và lưng. Đầu bị rách da và nứt sọ. May mắn, não của bé không bị ảnh hưởng.

Cha mẹ nào cũng muốn con mình hạnh phúc. Dưới đây sẽ là những lời khuyên mà cha mẹ nào cũng có thể làm để con hạnh phúc.

Có một đứa con an lành là một thành công, có một đứa con vừa an lành vừa ngoan ngoãn là một thành công lớn. Muốn một đứa con giỏi ngoan, quý phụ huynh đừng làm 7 điều dưới đây:

Một bé trai thích chơi gương lược, thích mặc váy, chơi đồ hàng, thích làm đỏm và nói giọng thỏ thẻ. Một bé gái thích chơi xe tải, súng ống, nói giọng khàn, mặc quần áo nghịch ngợm như ninja...Các bậc phụ huynh chớ xem thường những dấu hiệu trên bởi rất có thể con mình bị lệch lạc giới tính (LLGT)

Trẻ hóc dị vật là cơn ác mộng của tất cả các ông bố bà mẹ, nhưng nếu biết cách xử trí sẽ giảm bớt lo lắng và giúp con thoát khỏi tai nạn này.

Những bệnh phổ biến ở trẻ trong mùa hè và cách phòng tránh.

Làm gì để trẻ tăng cường sức đề kháng - phòng bệnh đường hô hấp ở trẻ?

Một người cha tốt có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong cuộc sống của một đứa trẻ. Anh ta là trụ cột sức mạnh, nâng đỡ và rèn luyện con cái hình thành nhân cách. Công việc của người cha là bất tận, và thường thường, không đòi hỏi sự biết ơn. Nhưng để là một người cha tốt, đôi lúc cũng không phải dễ dàng. Sau đây là những quan điểm của một người cha vĩ đại - một người cha bình thường trong cuộc đời của những đứa con.