Back To Top

10 Mẹo vặt để giúp con quí vị học đọc

GÓC PHỤ HUYNH

Các nhà giáo dục đồng ý rằng các kỹ năng học đọc và học viết phát triển và cải thiện nhờ một số các sinh hoạt đa dạng.
 

 

Mẫu giáo đến lớp 3 

1. Ôm ấp con vào lòng và đọc sách. Thời gian yên lặng bên nhau là cơ hội để tạo tình liên kết...và để đọc sách. Việc ôm ấp cũng có thể quan trọng như việc đọc sách. Hãy làm cho việc đọc sách được hứng thú: hãy đọc với giọng kịch của nhân vật trong truyện hay để con của quí vị thay phiên mỗi người đọc một trang sách. Trong lúc đọc, giải thích bất cứ những từ hay tư tưởng mới.
2. Các thư viện công cộng thời nay là những thế giới khám phá vì vậy hãng cố gắng thường xuyên đến thư viện. Thư viện của quí vị có những nguồn tại liệu phong phú - sách vở, các trò chơi máy điện toán, các đĩa DVD và CD, tạp chí, báo, Internet để sử dụng.

Thư viện cũng có các chương trình rất hay như trẻ em ngồi vòng tròn nghe đọc sách và các câu lạc bộ giúp những em lớn hơn làm bài tập. Nếu quí vị có thể đến thư viện công cộng, hãy hỏi nhân viên thư viện về những tài liệu hay chương trình có sẵn.

3. Hãy biến nhà bếp của quí vị trở thành " một khu vực để đọc sách". Hãy gắn sẵn miếng nam châm ở cửa tủ lạnh để trẻ em có thể bắt đầu tập viết chữ và viết câu ngắn.

4. Từ ngữ có ở mọi nơi – hãy tận dụng các cơ hội có hàng ngày để đọc với con của quí vị. Thế giới của con quí vị thì tràn đầy chữ nghĩa - chữ có trên các hợp đựng thức ăn ngũ cốc, ở các bảng chỉ đường, các cửa tiệm, các bích chương, các bảng quảng cáo ở xe điện ngầm, vân vân. Quí vị đi bất cứ nơi nào, quí vị luôn luôn có thể tìm được những chữ mới và hãy chỉ những từ đó.

5. Các trò chơi có thể là những phương cách học hỏi tuyệt vời. Các trò chơi trên bảng hay giấy bìa cứng hoặc các trò chơi bằng cổ bài như chơi bingo chữ hay các thẻ giúp trí nhớ và các thẻ nói theo vần điệu có thể là một phương cách vui để học những từ mới, học cách ngữ âm, và để đọc. Các trò chơi này có thể giúp trẻ em nhận thức việc học thì vui như thế nào. Hãy tìm mua các trò chơi tại hội chợ của nhà trường địa phương hay các tiệm bán các món đồ chơi cũ chỉ mới xài qua một vài lần. Quí vị thậm chí cũng có thể tạo các món đồ chơi cho chính mình bằng cách cắt các bức hình, viết những từ trên các tấm thẻ và bảo con của quí vị kết hợp hình với từ sao cho hợp nhau.

6. Máy điện toán cũng là vật dụng hữu ích! Tuy nhiều người lo ngại là trẻ em dành quá nhiều thời gian trên máy điện toán, nhưng cũng có một số các trò chơi rất hay giúp trẻ đọc và cho phép các em tự mình sáng tác truyện. Hãy tìm ký hiệu hàng chữ " được phụ huynh chấp thuận" ( parent approved) ghi trên bao bì các món hàng của tiệm và trong thư viện. Hãy tìm một trong số các trang web thích hợp cho trẻ em, như TVOKids và Canadian Geoillustrated for Kids, các trang web đó có các trò chơi mà quí vị có thể cùng chơi với con của quí vị.

7. Sách là những món quà tuyệt vời. Hãy yêu cầu gia đình và bạn bè tặng sách làm quà thay vì đồ chơi. Hãy chắc chắn đừng quên nói cho những người đó biết về trình độ đọc sách và các ý thích về sách của con quí vị. Để làm một tủ sách gia đình, hãy tìm các quyển sách hầu như còn mới ở các nơi bày bán hàng trước cửa nhà xe tư nhân(garage sales) và ở các hội chợ sách của nhà trường.

8. Đặt mua dài hạn một tạp chí. Không có gì thay thế được sự hứng thú khi có thư. Hãy để con của quí vị đặt mua dài hạn một tạp chí mà các em ưa thích và phù hợp với lứa tuổi và hãy quan sát sự vui sướng trong mắt của các em khi nhận được tạp chí mới. Các tạp chí hay dành cho trẻ bao gồm Chirp® và Chickadee®.

9. Hãy nêu gương đọc sách. Khi con của quí vị thấy quí vị đọc, các em sẽ bắt chước. Các em sẽ sớm biết rằng đọc sách thì vui, hứng thú, và là một việc mà " người lớn" hay làm.

10. Hãy để sách, tạp chí và báo trong tầm tay vói. Hãy đặt một thùng đựng sách báo trong nhà bếp hay trong phòng khách để dễ lấy chúng.

Một ghi chú đặt biệt: Các nhà giáo dục đồng ý rằng các kỹ năng học đọc và học viết phát triển và cải thiện nhờ một số các sinh hoạt đa dạng. Ví dụ, các kỹ năng học đọc và học viết của một trẻ em được nâng cao khi phụ huynh không nói được một ngôn ngữ chính thức của Canada nhưng có đọc sách cho con của họ bằng chính tiếng mẹ đẻ của mình. Trẻ em sẽ có được lợi ích từ sự đọc sách này.


Các tin cũ hơn

Nhiều người có thói quen dùng dung dịch i-ốt, oxy già, cồn, thuốc đỏ... để sát khuẩn vết thương. Những chất này tuy có tác dụng sát khuẩn nhưng cũng gây độc cho tế bào da, giết chết các tế bào khỏe mạnh.

Câu chuyện vì cứu đứa cháu 5 tuổi đi trên đường ray mà cô ruột bị đoàn tàu hỏa kéo lê tử vong; bé trai lao vào xe lửa khu vui chơi bị thương nứt sọ; dấy lên cảnh báo về nguy cơ trẻ gặp nạn do phút lơ đễnh của người lớn. Đưa con đến khu vui chơi giải trí, bố mẹ vào quầy mua vé tham gia trò chơi mà quên để mắt đến bé. Trong tích tắc, cậu nhỏ 4 tuổi vụt lao vào đoàn tàu hỏa đang vận hành. Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM, trong tình trạng người bê bết máu. Bệnh nhi được xác định tổn thương ngoài da ở phần mặt, vai và lưng. Đầu bị rách da và nứt sọ. May mắn, não của bé không bị ảnh hưởng.

Cha mẹ nào cũng muốn con mình hạnh phúc. Dưới đây sẽ là những lời khuyên mà cha mẹ nào cũng có thể làm để con hạnh phúc.

Có một đứa con an lành là một thành công, có một đứa con vừa an lành vừa ngoan ngoãn là một thành công lớn. Muốn một đứa con giỏi ngoan, quý phụ huynh đừng làm 7 điều dưới đây:

Một bé trai thích chơi gương lược, thích mặc váy, chơi đồ hàng, thích làm đỏm và nói giọng thỏ thẻ. Một bé gái thích chơi xe tải, súng ống, nói giọng khàn, mặc quần áo nghịch ngợm như ninja...Các bậc phụ huynh chớ xem thường những dấu hiệu trên bởi rất có thể con mình bị lệch lạc giới tính (LLGT)

Trẻ hóc dị vật là cơn ác mộng của tất cả các ông bố bà mẹ, nhưng nếu biết cách xử trí sẽ giảm bớt lo lắng và giúp con thoát khỏi tai nạn này.

Những bệnh phổ biến ở trẻ trong mùa hè và cách phòng tránh.

Làm gì để trẻ tăng cường sức đề kháng - phòng bệnh đường hô hấp ở trẻ?

Một người cha tốt có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong cuộc sống của một đứa trẻ. Anh ta là trụ cột sức mạnh, nâng đỡ và rèn luyện con cái hình thành nhân cách. Công việc của người cha là bất tận, và thường thường, không đòi hỏi sự biết ơn. Nhưng để là một người cha tốt, đôi lúc cũng không phải dễ dàng. Sau đây là những quan điểm của một người cha vĩ đại - một người cha bình thường trong cuộc đời của những đứa con.

Mang một chai nhựa, hứng đầy vỏ sò, rong biển, cát và những viên đá. Bạn có thể yêu cầu con làm thành các bộ sưu tập khác nhau về kích cỡ, màu sắc… để bé phân loại và tạo danh sách cái nào thuộc thiên nhiên, cái nào là nhân tạo.

Từ 1 tuổi, bé thích khám phá điều gì xảy ra sau mỗi hành động, ví dụ, đập thìa vào nồi sẽ có âm thanh, thả đồ chơi ra ngoài cũi, đồ rơi xuống đất. Và khi cắn ai đó, bé sẽ thích thú vì thấy họ la hét và nhảy choi choi. Để tìm cách kiểm soát con không cắn người khác, đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu xem tại sao bé lại hay cắn.

Ở trẻ nhỏ, khi bị khó thở thường biểu hiện 4 triệu chứng cơ bản như: nhịp thở nhanh, có dấu hiệu rút lõm lồng ngực, nghe được tiếng thở rít và tiếng thở khò khè.