Sách dành cho bé từ 2 - 3 tuổi

Lúc này, bạn có thể đọc những chuyện có đầu, có đuôi hẳn hoi. Con bạn rất thích truyện có những câu lặp đi lặp lại và có nhịp điệu. Trẻ thích đọc to những gì bạn vừa kể, thích nghe các âm thanh mới nhất là những âm thanh lạ tai và ngộ nghĩnh.

Khi đọc sách có tranh, bạn và con cùng nhìn vào sách. Khuyến khích trẻ tìm ra các chi tiết để đặt câu hỏi và trẻ trả lời về những nhân vật, đồ vật trong tranh.

Ở tuổi này, trẻ đã có ý thích lựa chọn những sách nào bé thích hơn cả, và trẻ muốn ngày nào cũng đọc lại những truyện đó. Bạn nên tôn trọng ý thích của bé cho dù bạn đọc đến chán ngấy nhưng nên nhớ trẻ lại cần đọc đi đọc lại cho thật nắm vững câu chuyện.

Cũng có thể bạn bịa ra những câu chuyện để kể. Dù bạn chưa có kinh nghiệm trước đó, bạn chớ ngần ngại thử sức. Trẻ rất mê nghe bạn kể truyện nên truyện của bạn kể có dở ít hay nhiều, trẻ vẫn thích khi chính bạn để tâm vào đó. Bé rất thích nghe kể về một người đàn ông giống như cha và những cuộc phiêu lưu của người ấy. Bạn cũng có thể "sáng tác" chuyện về một đứa bé rất giống con bạn.

Khi kể chuyện, bạn nên chú ý đến nhịp điệu, thỉnh thoảng lồng những âm thanh và những tiếng động vui vui và đôi lúc cao giọng và hạ giọng như người diễn kịch. Hãy để cho con tiếp tục câu chuyện mà bạn cố ý bỏ lửng và thỉnh thoảng hỏi con: "Thế rồi thì sao nữa nhỉ?' Và bạn lại đưa câu trả lời của con vào câu chuyện kể: "Đúng rồi, Pierre đã tìm được một con chó con ở ngoài đường và đưa nó về nhà."

Bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị khi kể chuyện cho con nghe vì nó có vai trò quyết định trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ và tạo ra mối liên hệ mật thiết giữa bạn và con. Còn nhiều chuyện khác nữa mà bạn có thể làm khi gần gũi con tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người. Điều chủ yếu là bạn thật sự vui thích khi chơi với con. nếu bạn cảm thấy miễn cưỡng, đầu óc lại nghĩ đến chuyện khác thì đứa trẻ sẽ biết ngay và những lúc bạn ở bên con sẽ không đem lại lợi ích gì cho con.

Nguồn: Trích lược từ cuốn Làm cha ngày nay - NXB Phụ nữ (1999)

Sưu tầm: Thu Hiền - lamchame

Other contents