Dấu hiệu trẻ nghe kém

TV có thể là nguyên nhân khiến trẻ nghe kém.

Bạn nên đưa con đến bác sĩ để kiểm tra thính lực nếu đã ngoài 8 tháng mà trẻ không quay đầu về phía có âm thanh quen thuộc, hoặc không "lúng búng" phản ứng lại giọng của người thân.

 

Những vấn đề về khả năng nghe của trẻ thường khó phát hiện. Đến khi cha mẹ nhận thấy những dấu hiệu rõ ràng thì trẻ có thể đã bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển nhận thức và ngôn ngữ. Do đó, phụ huynh cần lưu ý để nhận ra những dấu hiệu đáng ngại ở trẻ:

Trẻ dưới 8 tháng tuổi: Trẻ không giật mình khi nghe tiếng vỗ tay to từ khoảng cách 0,9-1,8 m hoặc không có phản ứng gì trước tiếng nói của bạn.

 

Từ 1 đến 1 tuổi rưỡi: Trẻ không sử dụng được một số từ đơn như bà, mẹ... hoặc không thể phân biệt các bộ phận khi được gợi ý.

 

2 tuổi: Trẻ không thể làm theo những yêu cầu đơn giản mà thiếu những gợi ý bằng hình ảnh, hành động hoặc không thể lặp lại các cụm từ.

 

3 tuổi: Trẻ không thể định hướng được nơi phát ra âm thanh hoặc không hiểu và không sử dụng được những từ như đi, con, to, lớn...

 

4 tuổi: Trẻ không thể kể ra một vài việc chúng làm gần đây.

 

5 tuổi: Trẻ không thể thực hiện được một cuộc trò chuyện đơn giản, hoặc các câu chúng dùng rất khó hiểu.

 

Lứa tuổi đến trường: Việc suy giảm chức năng nghe ở lứa tuổi này đôi khi được xác định bằng sự thiếu tập trung, hay lơ là, thường xuyên bị cảm lạnh hoặc đau tai.

 

Nếu trẻ có một trong những biểu hiện trên hoặc không thể hiện những hành vi đúng theo lứa tuổi, bạn nên đưa con đi khám để phát hiện sớm bất ổn.

 

Cách bảo vệ thính giác cho trẻ

 

Tránh cho bé nghe những đoạn quảng cáo kéo dài có nhiều tiếng động lớn.

 

Cho trẻ đeo đồ bảo vệ tai khi phải chịu những tiếng ồn lớn liên tục như máy khoan hay máy xén cỏ.

 

Đảm bảo môi trường âm thanh xung quanh trường học của trẻ (tiếng ồn từ hệ thống lò sưởi hay làm lạnh, tiếng vo vo của máy tính và các thiết bị khác) không vượt quá hạn mức cho phép.

 

Một số nhà và trường học xây dựng ở gần những nơi có nhiều âm thanh lớn liên tục như nút giao thông đông đúc, ga tàu hoả. Đây là nguyên nhân gây suy giảm thính giác nghiêm trọng. Do vậy, phụ huynh nên giảm thiểu tiếng ồn từ bên ngoài bằng cách:

 
 • Cách âm cho tường.
 • Xử lý độ vang âm trên tường hoặc trần nhà.
 • Giảm khe hở ở cửa sổ và cửa ra vào.
 
 
 

Những âm thanh dễ làm tổn thương thính giác

 

Việc chịu đựng âm thanh ở mức 85 decibel hoặc cao hơn có thể làm tổn hại chức năng nghe.

 
 • Máy nghiền rác trong bếp: 85 decibel
 • Giao thông đông đúc: 85 decibel
 • Nhà hàng quá ồn ào: 85 decibel
 • Nghe máy nghe nhạc âm độ lớn: 110 decibel
 • Buổi biểu diễn nhạc rock: 120 decibel
 • Còi xe cứu thương: 120 decibel
 • Tiếng pháo nổ: 125 decibel
 • Động cơ máy bay: 140 decibel
 

(Theo Vtv.vn)

 
 
Other contents