Những điều cần biết khi sử dụng tủ thuốc gia đình

Phần lớn các trường hợp ngộ độc thuốc xảy ra là do bất cẩn trong tồn trữ, sử dụng thuốc tại gia đình. Những sự cố này có thể tránh được nếu cất giữ thuốc tốt, không để trẻ con lấy được và khiến người lớn nhầm lẫn.

- Để an toàn, mỗi nhà cần có một tủ thuốc gia đình. Tủ có thể treo lên tường, vách, đặt nơi khô ráo, mát, không bị ánh nắng chiếu vào. Cần đặt như thế nào để trẻ không với tới được, hoặc nếu trẻ có khả năng với tới thì tủ phải có khóa (chìa khóa được cất ở nơi chỉ riêng người lớn biết). Nếu không có điều kiện đóng hoặc mua tủ nhỏ, ta có thể tạm đặt thuốc trong ngăn kéo bàn hoặc trong một hộc của tủ lớn.

 Để dễ tìm, nên sắp thuốc thành 3 loại, đặt ở 3 chỗ khác nhau:

+ Loại do bác sĩ kê đơn và người trong gia đình đang sử dụng. Thuốc này cần để riêng ra một nơi và nên để trong bao gói có ghi loại thuốc gì, dùng như thế nào.

+ Loại thường dùng để trị một số chứng bệnh nhẹ hay gặp như thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc trị ho, tiêu chảy, táo bón, khó tiêu, đầy bụng, dị ứng...

+ Loại dùng ngoài (như thuốc bôi ngoài da sát trùng, nước oxy già, cồn 70 độ), bông băng, vật dụng y tế (kéo, nhiệt kế), thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi.

- Đối với thuốc dùng trong (tức loại để uống) nên sắp đặt riêng thuốc dành cho người lớn và thuốc dành cho trẻ em.

- Nếu thuốc có bao bì, nên giữ thuốc và cả bảng hướng dẫn sử dụng trong bao bì. Tất cả các loại viên rời đều phải đựng trong chai, lọ sạch, có nắp đậy; các chai lọ này đều phải dán nhãn, ghi rõ tên thuốc. Với thuốc dành cho người lớn, nên ghi rõ trên nhãn. Nếu thuốc có hạn dùng, phải ghi rõ và thường xuyên theo dõi, khi quá hạn phải bỏ đi, thay thuốc mới vào. Để nhãn thuốc không bị mờ, có thể dùng băng keo trong dán chồng lên.

- Điều lưu ý cuối cùng là nên để sẵn một đèn pin ở đầu giường ngủ, để khi đêm tối bị mất điện, bạn không phải mò mẫm lấy thuốc trong tình trạng không đọc được tên thuốc.

TS. Nguyễn Hữu Đức (webtretho)

Other contents