Chăm sóc trẻ khi thời tiết thay đổi

Khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh, trẻ em rất dễ bị mắc bệnh cảm cúm với các biểu hiện viêm đường hô hấp trên, viêm mũi, viêm mũi họng, viêm thanh quản, khí phế quản.
Các bệnh thường gặp
Khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh, trẻ em rất dễ bị mắc bệnh cảm cúm với các biểu hiện viêm đường hô hấp trên, viêm mũi, viêm mũi họng, viêm thanh quản, khí phế quản.
Triệu chứng : là nhức đầu, nóng sốt, ho, sổ mũi, kèm theo buồn ói.
Nguyên nhân gây bệnh thường do nhiễm siêu vi có nhiều trong không khí, hoặc lây trực tiếp từ người bệnh. Nếu do nhiễm siêu vi, các dấu hiệu trên sẽ giảm dần và hết hẳn sau vài ngày. Ngược lại, có thể diễn tiến nặng hơn do bội nhiễm - trẻ sốt cao liên tục, ho nhiều, thở nhanh, khò khè, khó thở... Nên đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.
Bên cạnh đó, khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là nhiệt độ lạnh sẽ dễ gây dị ứng ở trẻ. Biểu hiện của dị ứng là: nổi mẩn đỏ, buồn nôn, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, nặng hơn có thể khiến trẻ bị khò khè, khó thở.
Chăm sóc và xử trí ?
Đối với bệnh ở đường hô hấp:
- Người nhà cần theo dõi nếu thấy trẻ có những dấu hiệu như: sốt cao liên tục, ho nhiều, thở nhanh, khó thở, khò khè... cần đưa trẻ đến đi khám bệnh ngay, để được chữa trị kịp thời.
- Phải mặc quần áo ấm, khi cho trẻ đi ngoài đường nhớ mang vớ chân và đeo thêm khẩu trang để giữ ấm cơ quan hô hấp.
- Nếu trẻ bị sốt, có thể cho uống thuốc hạ sốt thông thường của trẻ em như Paracetamol với liều lượng 10mg/kg cân nặng. Nếu trẻ ho, dùng thêm thuốc ho Pectol vừa an toàn, vừa hiệu quả; có sổ mũi dùng thuốc sổ mũi...
Lưu ý: không nên tự ý cho trẻ uống kháng sinh khi không có chỉ định của BS. Ngoài ra, khi trẻ bị bệnh nên cho ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo loãng, sữa, xúp nấu nhừ, không cho trẻ ăn thức ăn sống, khó tiêu.
Nếu trẻ thích ăn, uống nước trái cây tươi thì cho chứ không khuyến khích vì là thức ăn "sống", trẻ dễ bị ói.
Cho trẻ bú sữa mẹ sớm ngay sau sinh vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất giúp trẻ tăng trưởng, tăng sức đề kháng chống đỡ bệnh tật và phòng ngừa dị ứng.
 
Other contents